Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm làm hơn 100 công nhân nhập viện

Sức khỏe - Ngày đăng : 13:53, 09/04/2015

(HNMO) - Nguyên nhân ô nhiễm thức ăn gây ra vụ ngộ độc có thể do không bảo đảm an toàn thực phẩm ở khâu chế biến hoặc khâu bảo quản thức ăn.

Ngay khi nhận được tin, Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hà Nội, Phòng cảnh sát môi trưởng-Sở Công an TP. Hà Nội, UBND, các cơ quan chức năng huyện Mỹ đã phối hợp với Công ty tổ chức khám bệnh, điều trị và chăm sóc cho toàn bộ số người được chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ; điều tra, lấy mẫu thực phẩm lưu và kiểm nghiệm và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định. Cục An toàn thực phẩm đã cử Đoàn công tác đến hướng dẫn, phối hợp điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty.

Theo thông tin được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) công bố trên website, đến 16 giờ 30 ngày 8/4, đoàn công tác cùng với Sở Y tế, các cơ quan chức năng địa phương và Công ty đã phân tích, đánh giá và thống nhất nhận định bước đầu về nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm và các biện pháp xử lý triệt để vụ ngộ độc thực phẩm tại TP Hà Nội.

Công nhân đang được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ, Hà Nội. ( Ảnh: Nam Phương/Vnexpress).


Theo đánh giá, đây là vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể bữa ăn nghi ngờ gây ra ngộ độc là bữa ăn trưa ngày 7/4 tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Thời trang Star (có 2.242 người ăn); thức ăn ghi gây ngộ độc là cá trứng rán; nguyên nhân do vi khuẩn và độc tố (nghi do vi khuẩn E.coli). Nguyên nhân gây ô nhiễm thức ăn gây ra vụ ngộ độc có thể do không bảo đảm an toàn thực phẩm ở khâu chế biến hoặc khâu bảo quản thức ăn.

Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ tiếp tục điều trị tích cực cho số bệnh nhân còn lại và sẵn sàng tiếp nhận, xử lý những trường hợp đến khám và điều trị nếu có. Đến 15 giờ ngày 8/4, 70 người được khám, chăm sóc đã ổn định sức khỏe và ra viện; còn lại 37 người đang được theo dõi và điều trị nhưng trong tình trạng tiến triển sức khỏe tốt.

Sở Y tế TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tiếp tục triển khai các biện pháp xử lý tiếp theo để xử lý, khắc phục triệt để hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Thời trang Star theo đúng quy định của pháp luật.

Công ty TNHH Thời trang Star tổng vệ sinh toàn bộ khu vực bếp ăn tập thể; tăng cường kiểm thực 3 bước, tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể để bảo đảm an toàn thực phẩm, ổn định sản xuất của Công ty.

Trước đó, một vụ ngộ độc thức ăn tập thể tại Công ty TNHH Thời trang Star (Star Fashion Co., Ltd), tại Lô 3, khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội đã khiến 107 người đến khám và điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ từ đêm ngày 7/4 đến sáng 8/4; trong đó có 8 người có biểu hiện sốt nhẹ, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, có 99 người chỉ có biểu hiện buồn nôn, đau bụng và mệt mỏi.

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trên địa bàn trong thời gian tới, Sở Y tế TP. Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội, các cơ quan chức năng tiếp tục tổ chức, triển khai quyết liệt các biện pháp tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn; đặc biệt lồng ghép hoạt động thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể khu công nghiệp trên toàn địa bàn trong nội dung thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2015.

T.Hương