Biện pháp giảm mỡ máu hiệu quả
Sức khỏe - Ngày đăng : 07:24, 23/02/2015
Bác Đặng Thị Lợi (Ngọc Lâm, Long Biên)
Máu nhiễm mỡ còn được gọi là rối loạn chuyển hóa lipid máu, hay mỡ máu cao. Bình thường, trong máu có một tỷ lệ mỡ nhất định, được đánh giá bằng chỉ số xét nghiệm cholesterol, triglycerid… Nếu các chỉ số này cao hơn mức cho phép thì gọi là máu nhiễm mỡ. Trong đó, cholesterol cao là chỉ số đặc trưng của bệnh. Người mỡ máu cao thường phải uống thuốc để hạ mỡ máu, duy trì cân nặng thích hợp và không ăn nhiều chất béo, nhất là mỡ động vật, hạn chế ăn đường, và phải tăng cường vận động…
Do vậy, với những người có tiền sử máu nhiễm mỡ thì việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Nên tránh ăn các thực phẩm giàu chất béo bão hòa, bao gồm thịt, phô mai, sữa nguyên chất và bơ. Trước khi nấu ăn, nên loại bỏ mỡ có trong thực phẩm. Ăn các loại bánh nướng và bánh ngọt càng ít càng tốt. Trong chế độ ăn uống của người mỡ máu cao, cần tăng cường chất xơ hòa tan có trong quả bí, táo, khoai tây nướng, bông cải xanh, cải bắp, cà rốt, súp lơ, cam, chanh, đậu đỗ, mận, dâu tây... Ăn thêm các loại thực phẩm có chứa stanol và stenol thực vật như cám lúa mì, đậu phụ, dầu thực vật (gồm: dầu vừng và dầu oliu)... Chọn thịt gia cầm, sữa và các thực phẩm nạc, ít chất béo hoặc không béo. Thay những món chiên, rán bằng món nướng, hấp.