Bí quyết ăn để tăng cường năng lượng trong năm mới
Sức khỏe - Ngày đăng : 10:13, 20/02/2015
Nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên, một chế độ dinh dưỡng hợp lý và lịch trình ăn uống điều độ có thể là tất cả những gì bạn cần.
Hãy giúp bản thân trở nên tỉnh táo và mạnh mẽ hơn bằng cách thực hiện theo những lời khuyên sau đây:
1. Ăn nhiều thực phẩm giàu sắt
Một số chất dinh dưỡng, đặc biệt là sắt, có tác dụng đáng kể trong việc giúp phụ nữ luôn tràn đầy năng lượng. Gần 10% phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 49 bị thiếu sắt, điều này có thể gây ra sự mệt mỏi thường xuyên và làm giảm sức chịu đựng cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Sắt còn rất cần thiết để cung cấp đủ oxy cho các tế bào, do đó nếu cơ thể thiếu sắt sẽ gây ra suy giảm khả năng miễn dịch.
Những phụ nữ tiêu thụ nhiều sắt từ thực vật nhất có nguy cơ phát triển hội chứng PMS thấp hơn 35% so với những người tiêu thụ ít nhất. Các nguồn thực vật tuyệt vời để bổ sung sắt bao gồm: các loại đậu, đậu lăng, rau bina và hạt mè; khi ăn bạn nên kết hợp cùng các thực phẩm giàu vitamin C để thúc đẩy sự hấp thụ sắt.
2. Lựa chọn đúng các kết hợp thực phẩm
Công thức hợp lý nhất để tối đa hóa năng lượng đó là: trái cây/ rau củ + ngũ cốc nguyên cám + protein nạc + dầu thực vật + thảo mộc/ gia vị.
Đây được xem là “5 mảnh ghép” tạo ra sự cân bằng trong cơ thể. Ăn quá nhiều hay quá ít một nhóm thực phẩm nào cũng đều không tốt cho sức khỏe của bạn.
3. "Cai nghiện" caffein
Mặc dù trà và cà phê có những lợi ích sức khỏe nhất định, nếu cảm thấy sinh lực đang rời bỏ bạn, đừng chần chừ mà cắt bỏ chúng ra khỏi thực đơn: Caffein về cơ bản chỉ tạo ra một dạng năng lượng ảo, bởi vì nó là chất kích thích. Và sau khi đã đạt đến đỉnh điểm, bạn sẽ chỉ cảm thấy mệt mỏi và mệt mỏi hơn mà thôi.
4. Chú trọng bữa sáng giàu năng lượng
Đừng giới hạn bữa ăn đầu tiên trong ngày của bạn với protein hay carbs. Bữa sáng cũng cần được cân bằng. Thay vì chỉ có sữa chua, hãy thêm một ít trái cây giàu chất chống oxy hóa, chút chất béo lành mạnh từ các loại hạt, và bột yến mạch.
Hãy chọn sữa chua hữu cơ không béo để tối đa hóa protein cung cấp cho cơ thể.
Thực phẩm đích thực gần với dạng tự nhiên và thân thiện hơn với sức khỏe của bạn. Hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì đồ ăn chế biến sẵn như khoai tây chiên hoặc bánh quy giòn; chọn trái cây tươi thay vì nước ép hay mứt khô. Phần thưởng của bạn sẽ là nguồn sinh lực luôn dồi dào. Không những thế, bạn còn có thể giảm cân ngay cả khi tiêu thụ nhiều calo hơn.
6. Tích cực tiêu thụ các loại trái cây
Bổ sung vào chế độ ăn của bạn một loạt các loại quả quen thuộc như táo, quả hạch, quả mọng, cà chua… Hạn chế chuối chín trong bữa sáng vì chúng sẽ tác động tới việc hấp thụ các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, đồng thời khiến bạn cảm thấy kiệt sức. Nghiên cứu cho thấy, những người ăn cùng một lượng nhưng đa dạng hóa thực phẩm sẽ ít chịu áp lực oxy hóa - tiền thân của lão hóa và bệnh tật.
7. Cẩn thận bẫy năng lượng
Thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nhân tạo, ngũ cốc tinh chế, đường tinh luyện, việc thường xuyên bỏ bữa hay tiêu thụ quá nhiều caffeine và rượu… đều khiến cơ thể bị thất thoát năng lượng và dễ cảm thấy kiệt sức.
8. Đừng bỏ qua chất béo
Hãy nhớ bổ sung các chất béo lành mạnh cho bữa ăn nếu bạn muốn tích lũy nhiều năng lượng hơn. Cơ thể cũng rất cần chất béo để hấp thụ một số chất chống oxy hóa quan trọng, giúp chống lại các gốc tự do và bảo vệ tế bào khỏe mạnh.
Lý do là các chất chống oxy hóa phải kết hợp với chất béo để có thể hấp thu qua đường tiêu hóa vào máu, nơi chúng có thể phát huy tác dụng.
9. Chọn thực phẩm theo mùa
Bí quyết ăn để gặt hái mức năng lượng cao nhất, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, đó là bạn nên ăn những thực phẩm sẵn có tại địa phương và đúng mùa. Những sản phẩm này mới được thu hoạch nên rất tươi ngon và đảm bảo vệ sinh cũng như giữ được tối đa các chất dinh dưỡng có trong đó.