Gạo đặc sản HDT8
Sản phẩm dịch vụ - Ngày đăng : 06:03, 09/02/2015
Đây là giống lúa đầu tiên được tạo ra từ chương trình ứng dụng công nghệ sinh học vào công tác chọn, tạo giống của Bộ NN&PTNT. Hiện HDT8 là sản phẩm độc quyền của Công ty cổ phần Giống cây trồng Thủ đô, thuộc Tổng Công ty Đầu tư & Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Hadico). Mặc dù là giống lúa chất lượng nhưng HDT8 vẫn cho năng suất rất cao, tương đương KD18 và cao hơn BT7 từ 15 đến 20%. Đặc biệt, vụ xuân 2012 khảo nghiệm tại HTX Kiên Trung, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, năng suất trung bình đạt 2,7 tạ/sào.
Về khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh bất thuận, HDT8 giống cứng cây, chống đổ tốt, chịu rét rất cao, rất thuận lợi, nếu gieo sạ trong vụ xuân. Là giống cứng cây nên HDT8 chống chịu tốt với bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn trong vụ mùa, kháng tốt đạo ôn trong vụ xuân… Khả năng thích ứng rộng, gieo cấy được trong cả 2 vụ xuân, mùa, trên cả chân vàn, vàn cao và vàn trũng.
Sau khi lúa chín, thu hoạch bằng máy gặt đập liên hoàn nên hạt thóc được đưa về nơi chế biến với thời gian ngắn hơn rất nhiều so với phương pháp thu hoạch cổ truyền (thời gian, công suất thu hoạch bằng máy gặt đập liên hoàn của một máy là 0,5ha/h, tương đương 3.000kg/h), khi gặt bằng máy, máy đã loại bỏ bớt một số tạp chất hữu cơ: Hạt lép, lá tươi, lá khô, rơm rạ…, phẩm chất hạt gạo được bảo đảm tốt nhất. Thông thường, độ ẩm của thóc khi mới thu hoạch từ 20 đến 27% được đưa vào máy sấy, sấy lúa với không khí nóng ở nhiệt độ 28-35 độ C (khi bắt đầu sấy để nhiệt độ 28 độ C, sau đó tăng dần. Quá trình sấy phải bảo đảm độ ẩm thoát ra từ từ nhằm đạt được độ ẩm mong muốn, đồng thời chênh lệch nhiệt độ trong hạt lúa so với bên ngoài là nhỏ nhất). Phương pháp này có ưu điểm là hạt thóc có thể được làm khô bất cứ lúc nào và không phụ thuộc thời tiết; độ ẩm của hạt thóc được khống chế hợp lý trong thời gian giới hạn đến khi xay xát, hiệu suất thu hồi, phẩm chất gạo cao hơn so với phương pháp phơi tự nhiên.
Sử dụng hoàn toàn bằng phương pháp xay xát cổ truyền: Thóc được xay 2 lần, lần 1 xay loại bỏ 35-40% vỏ trấu, lần 2 xay loại bỏ 90-95% vỏ trấu. Sau khi thóc được xay loại bỏ 90-95% vỏ trấu được chuyển sang máy xát gạo để tạo ra hạt gạo theo đúng mong muốn. Phương pháp này không sử dụng máy đánh bóng gạo nên hạt gạo sau khi xay xát vẫn giữ nguyên hàm lượng vitamin, chất lượng gạo được bảo đảm. Gạo sau khi xay xát được đựng trong túi nilon để giữ mùi thơm, không bị không khí ẩm bên ngoài xâm nhập. Gạo HDT8 không sử dụng máy đánh bóng, chất bảo quản. Sau khi xay xát được bảo quản trong túi nilon và bao tải dứa, tránh được độ ẩm bên ngoài xâm nhập, nấm mốc nên có thời gian sử dụng 2,5-3 tháng, ở môi trường tự nhiên mà hạt gạo vẫn giữ được nguyên mùi thơm, chất lượng tốt.
Hiện nay, giống lúa HDT8 cũng như gạo HDT8 có bán trên toàn hệ thống cửa hàng của Hadico cũng như các đơn vị phân phối:
- Cửa hàng 202 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm.
- Cửa hàng tầng 1, CT7D, Khu đô thị The Sparks Dương Nội, quận Hà Đông.
- Cửa hàng tầng 1, CT3B, Khu đô thị The Sparks Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế.
Hoặc liên hệ trực tiếp với Phòng Kinh doanh - Xuất nhập khẩu của công ty để được hỗ trợ và tư vấn.
Địa chỉ: 202 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm; số điện thoại: 0437.646.218 - 0916.123.666.
Giao hàng miễn phí tận nơi trong nội thành Hà Nội đối với tất cả các đơn hàng trên 150.000 đồng.
Công ty cổ phần Giống cây trồng Thủ đô; địa chỉ: Xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, TP Hà Nội; số điện thoại: 0433.853.202; fax: 0433.853.898; web: giongcaytrongthudo.com.vn.