Báo động vấn nạn thực phẩm “bẩn”

Xã hội - Ngày đăng : 06:51, 16/01/2015

(HNM) - Gần Tết Nguyên đán, thực phẩm bẩn từ khắp nơi... ồ ạt


Buôn bán, vận chuyển thực phẩm "bẩn" gia tăng

Ông Phan Xuân Thảo, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh cho biết: "Với dân số gần 8 triệu người, mỗi ngày TP Hồ Chí Minh tiêu thụ trên 150.000 con gia cầm, 5.000 - 6.000 con gia súc. Riêng dịp Tết Nguyên đán, dự báo lượng gia cầm tiêu thụ có thể lên tới 200.000 con mỗi ngày". Trong khi đó, các cơ sở chăn nuôi TP Hồ Chí Minh đã bị thu hẹp nên chỉ tự cung ứng được 5% các loại thịt, 95% phải nhập từ các tỉnh miền Tây và Đông Nam bộ. Đây là nguyên nhân gây khó khăn đối với công tác quản lý thực phẩm.

Cơ quan Thú y vùng VI kiểm tra thực phẩm nhập vào thành phố.



Chính bởi vậy, thời gian này, các lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh đang đứng trước hàng loạt khó khăn trong việc quản lý thực phẩm, nhất là nhóm thực phẩm tươi sống. Theo ông Phan Xuân Thảo, càng gần thời điểm Tết, tình hình vận chuyển thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc vào thành phố càng tăng. Trong đó, các vụ vi phạm tập trung chủ yếu tại các quận 12 và Thủ Đức. Đây là những quận nằm ở khu vực cửa ngõ thành phố.

Chỉ trong vòng một tuần qua, Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức đã phát hiện, bắt giữ và tiêu hủy 18.767kg phụ phẩm trâu, bò; 700kg phụ phẩm heo, 700kg thịt lợn cùng nhiều gia cầm không rõ nguồn gốc; trong đó nhiều lô hàng chứa thịt và phụ phẩm đã bốc mùi hôi thối. Cũng trong thời điểm này, Trạm thú y quận 9 TP Hồ Chí Minh đã bắt giữ lô hàng 165 con lợn sữa bốc mùi hôi thối trong khi chủ xe hàng tìm cách né tránh trạm kiểm dịch; Trạm thú y quận 12 cũng phát hiện gần 300kg mỡ lợn bẩn, 14.000 trứng, hơn 100kg thịt bê không rõ nguồn gốc được vận chuyển trên địa bàn.

Ngoài thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thời gian gần đây một lượng lớn thịt bò, lợn bơm nước để tăng trọng lượng đã ồ ạt tuồn vào TP Hồ Chí Minh. Vừa qua, Trạm thú y quận Tân Bình phát hiện hơn 2 tấn thịt bò bơm nước nhập từ Long An. Ông Huỳnh Lê Thái Hòa - Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP TP Hồ Chí Minh bức xúc: "Bơm nước vào thịt lợn, bò là hành vi gian lận thương mại, vi phạm quy định giết mổ gia súc và mất ATVSTP". Bốn ngày nghỉ Tết dương lịch, TP Hồ Chí Minh đã có 36 trường hợp ngộ độc phải nhập viện vì thực phẩm bẩn.

Nguồn cung thực phẩm sạch rất nhỏ

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y vùng VI (Cục Thú y - Bộ NN&PTNT) hiện nay, 12 tỉnh phía Nam thuộc Cơ quan Thú y vùng VI quản lý có 912 cơ sở giết mổ, nhưng số cơ sở bảo đảm an toàn loại A chỉ chiếm 10%, còn 30% cơ sở giết mổ không bảo đảm nằm tại tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bến Tre, Long An... Các địa phương này lại là nguồn cung chủ yếu cho TP Hồ Chí Minh, nên ngành chức năng TP Hồ Chí Minh cho rằng thành phố rất khó để quản lý.

Trong khi các cơ quan chức năng đang tìm cách quản lý cơ sở giết mổ thì mỗi ngày, nguồn thực phẩm bẩn, không nguồn gốc vẫn "né" trạm kiểm dịch, được chuyển đến người tiêu dùng. Trước tình hình này, ông Huỳnh Lê Thái Hòa cho biết sẽ tăng cường tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành cùng các quận, huyện phối hợp thanh tra, kiểm tra nhằm xử lý, răn đe các cơ sở sản xuất và buôn bán thực phẩm "bẩn".
Mặt khác, cơ quan chức năng cho rằng cần mở rộng hơn vùng an toàn dịch bệnh nhằm ngăn chặn bệnh trên gia súc, gia cầm và cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho thành phố theo phương án mà Bộ NN&PTNT đã đồng ý cho TP Hồ Chí Minh triển khai. Hiện thành phố chỉ mới liên kết, xây dựng 172 trang trại gia cầm an toàn, 219 cơ sở chăn nuôi lợn an toàn trên 5 tỉnh gồm Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An. Con số này rất nhỏ so với nhu cầu cần cung ứng thực phẩm sạch vào thành phố trong dịp Tết Nguyên đán.

Tuệ Diễm