70-80% thực phẩm từ động vật có nguy cơ nhiễm kháng sinh

Xã hội - Ngày đăng : 06:26, 30/11/2014

(HNM) - Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị thường niên Hội Y tế công cộng Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 28-11.

GS.TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, tình trạng nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, dư lượng hóa chất trong nông nghiệp, hormon tăng trưởng, phụ gia cấm và các chất độc tự nhiên trong thực phẩm là vấn đề liên quan tới sức khỏe cộng đồng cần được tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng để có thêm các cơ sở cảnh báo và giải pháp khắc phục.

Theo GS.TS Nguyễn Công Khẩn, khoảng 70-80% thực phẩm từ động vật từng sử dụng kháng sinh trong quá trình chăn nuôi nên có nguy cơ nhiễm kháng sinh. Việc sử dụng thực phẩm tồn dư kháng sinh là một trong những nguyên nhân khiến một số chủng vi khuẩn kháng kháng sinh, làm giảm hiệu quả điều trị.

Trang Thu