Đã xác định được nguyên nhân ngộ độc thực phẩm tại Bắc Giang
Sức khỏe - Ngày đăng : 09:17, 06/11/2014
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Trước tình hình đó, Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế đã chỉ đạo điều tra, xác định nguyên nhân. Và ngày 6/11, Cục An toàn thực phẩm công bố kết quả xác định nguyên nhân gây các ngộ độc trên website.
Vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thương mại Thịnh Phát Ocean xảy ra vào ngày 29/10 với tổng số 59 người mắc và phải nhập viện điều trị, không có người tử vong. Kết quả kiểm nghiệm 6 mẫu thực phẩm đã cho thấy có vi khuẩn E.Coli trong 4/6 mẫu thực phẩm vượt quá giới hạn cho phép; kiểm nghiệm 5 mẫu phân của người bệnh cho thấy có 5/5 mẫu dương tính với vi khuẩn E.Coli và 1/5 mẫu dương tính với vi khuẩn Staphylococcus spp.
Được biết, E.Coli là viết tắt của thuật ngữ Escherichia Coli dùng để chỉ một nhóm vi khuẩn (bacteria) sống trong đường tiêu hóa (ruột) của con người và động vật. Có nhiều loại E. coli, nhưng may mắn thay phần lớn chúng có thể nói là vô hại. Tuy nhiên, một số E. coli có thể gây tiêu chảy, và loại phổ biến nhất trong nhóm E. coli có hại này là E. coliO157:H7. Ở vài bệnh nhân, vi khuẩn này có thể gây rối loạn máu và suy thận, thậm chí dẫn đến tử vong.
Vụ ngộ độc thực phẩm tại gia đình bà Nguyễn Thị Sáng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh xảy ra vào ngày 1/10 làm 6 người mắc và 1 người tử vong. Kết quả kiểm nghiệm 1 mẫu chất nôn phát hiện vi khuẩn Salmonella và vi khuẩn sinh độc tố tụ cầu (Staphylococci).