Cách chế biến thực phẩm tinh bột giúp giảm nguy cơ ung thư

Xã hội - Ngày đăng : 14:32, 15/07/2014

(HNMO) - Đó là, thực phẩm không nên rán hoặc nướng lại nhiều lần;  hạn chế dùng dầu đã qua sử dụng để rán, chiên thức ăn quá lâu...

Thực phẩm không nên rán hoặc nướng lại nhiều lần; hạn chế dùng dầu đã qua sử dụng để rán, chiên thức ăn quá lâu...

Acrylamide là hợp chất được tạo ra một cách tự nhiên khi thức ăn giàu carbonhydrate và tinh bột được chiên, rán, nướng . Chính vì vậy, nên ngâm khoai tây trong nước ít nhất 30 phút trước khi chiê. Ảnh minh họa


Theo thông tin cảnh báo của Cơ quan An toàn thực châu Âu (EFSA), Cơ quan An toàn thực châu Âu vừa phát hiện một hóa chất có tên là acrylamide gây ung thư được tìm thấy trong bim bim, cà phê, khoai tây chiên, bánh mì nướng bị cháy, khoai tây chiên giòn và một số loại thức ăn nhanh của trẻ em gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Chính vì vậy, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đề nghị Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia triển khai gấp lấy ngẫu nhiên 3 mẫu sản phẩm khoai tây chiên tại các cửa hàng bán thức ăn nhanh và 3 mẫu sản phẩm bim bim đang lưu thông trên thị trường nhằm tìm ra chất acrylamide và chất polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH).

Acrylamide là hợp chất được tạo ra một cách tự nhiên khi thức ăn giàu carbonhydrate và tinh bột được chiên, rán, nướng ở nhiệt độ cao (từ 170-80 độ C).

Theo Cục An toàn thực phẩm, biện pháp hữu hiệu để dự phòng acrylamide sinh ra trong thực phẩm chính là xử lý đúng cách những sản phẩm thực phẩm chứa tinh bột.

Chẳng hạn, ngâm khoai tây trong nước ít nhất 30 phút trước khi chiên; chia thành nhiều lát nhỏ khi nướng bánh mì; thực phẩm không nên rán hoặc nướng lại nhiều lần; hạn chế dùng dầu đã qua sử dụng để rán, chiên thức ăn quá lâu; khi chế biến thức ăn từ tinh bột và đường tránh quá lửa làm cho nhiệt độ quá cao trong thời gian dài...

Thanh Hương