Ngăn chặn thực phẩm bẩn nhập lậu: Cuộc chiến gian nan
Kinh tế - Ngày đăng : 07:19, 22/04/2014
Thực phẩm bẩn liên tục bị thu giữ. |
Từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT Hà Nội đã sớm phát hiện và ngăn chặn được hơn 16 tấn thực phẩm bẩn các loại gồm mỡ nầm lợn, nội tạng động vật, trứng gia cầm không rõ nguồn gốc, cá, ếch, ba ba; gần 100.000 hộp, gói, lọ phụ gia thực phẩm; khoảng 36 tấn ô mai, táo khô, hạt dẻ cười, bim bim… Ngày 16-4, Đội QLTT số 2 phối hợp cùng Đội Cảnh sát môi trường quận Hoàn Kiếm và đội liên ngành thành phố đã kiểm tra, tịch thu hơn 800kg thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Trong đó, tại 18 Hàng Khoai (quận Hoàn Kiếm), đã phát hiện và tịch thu hơn 500kg ngó sen không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính, tịch thu toàn bộ lô hàng đưa đi tiêu hủy theo đúng quy định. Tại điểm tập kết số 7 Hàng Giầy, lực lượng chức năng phát hiện, tịch thu hơn 300kg kẹo, bim bim, bò tiêu đen do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phải đưa đi tiêu hủy.
Ngày 15-4, qua kiểm tra khu vực buôn bán thủy sản trong chợ Long Biên, Công an quận Ba Đình cùng lực lượng QLTT quận đã phát hiện trong kho hàng của bà Ngô Thị Nụ (phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng) lưu giữ 750kg mực ống bốc mùi hôi thối. Lực lượng chức năng bắt quả tang nhân viên đang đổ hàng chục kilôgam mực ôi, bốc mùi vào các thùng phuy cỡ lớn chứa hóa chất công nghiệp để làm trắng sản phẩm. Sau khi được xử lý, số hàng này sẽ được đem bán tại chợ Long Biên. Lực lượng kiểm tra đã lấy các mẫu mực gửi đi phân tích, giám định độc tố để có căn cứ xử lý.
Trước đó, Đội Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Công an quận Đống Đa) phối hợp với Đội QLTT số 13 (Chi cục QLTT Hà Nội) phát hiện ô tô tải mang biển kiểm soát 14C-06541 do lái xe Nguyễn Đình Mười điều khiển đang dừng đỗ tại chân cầu Thanh Trì có biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong thùng xe chứa hơn 3 tấn cá quả, cá trắm, cá trê, ếch, ba ba… Chủ hàng Vĩ Văn Lợi khai nhận mua số hàng trên từ cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh)…
Theo Chi cục QLTT Hà Nội, việc kiểm soát thực phẩm không rõ nguồn gốc hiện vẫn rất khó khăn, tình hình vận chuyển buôn bán thực phẩm nhập lậu không bảo đảm an toàn từ các tỉnh khác vào Hà Nội vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Các loại thực phẩm bẩn được nhập từ bên kia biên giới với mức giá gần như cho không, nếu tuồn trót lọt được vào thị trường nội địa thì mang lại lợi nhuận rất cao, khiến các thương lái bất chấp tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng. Thủ đoạn hoạt động của những kẻ này rất tinh vi, có thể dùng xe máy, ô tô xé lẻ mối hàng, hoặc ngụy trang để vận chuyển trên những chiếc xe chở hàng. Đáng lo ngại là hầu hết các vụ buôn lậu khi bị phát hiện hàng hóa đều đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối.
Theo Đội QLTT số 2, chế tài xử phạt hành vi vi phạm về vệ sinh thực phẩm chưa đủ sức răn đe, khiến các đối tượng vẫn vi phạm. Bên cạnh đó, các đối tượng còn lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất để đưa hàng nội tạng động vật không bảo đảm vệ sinh vào thị trường nội địa. Trong khi trang thiết bị để kiểm nghiệm lại thiếu, nên nhiều khi không phát hiện kịp thời những chất độc hại trong thực phẩm ngay từ cửa khẩu. Mặt hàng rau quả không bảo đảm chất lượng cũng được tuồn qua đường tiểu ngạch hoặc nhập lậu. Tại nhiều chợ ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh mặt hàng phụ gia thực phẩm vẫn được bày bán tràn lan. Tình trạng kinh doanh thực phẩm bẩn, sử dụng hóa chất độc hại trong chăn nuôi, chế biến thực phẩm… vẫn tồn tại. Trước thực trạng trên, Chi cục QLTT Hà Nội đã chủ động chỉ đạo các đội QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm đối với các hành vi vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm, thực phẩm bẩn, đặc biệt tại các chợ cóc, chợ tạm, chợ đầu mối, siêu thị.
Đại diện Cục QLTT (Bộ Công thương) cho biết, lực lượng QLTT cả nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt với lực lượng hải quan, biên phòng, công an quyết liệt triển khai hoạt động kiểm tra, kiểm soát tại các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, cánh gà các cửa khẩu, khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới, các tuyến đường trọng yếu, nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm từ biên giới vào nội địa.