Khách sạn Châu Âu mang phong cách Việt

Người Việt bốn phương - Ngày đăng : 06:21, 09/03/2014

(HNM) - Khách sạn Lâu đài Fried của doanh nhân Việt Phan Bích Thiện vừa được Bộ Kinh tế quốc gia Hungary và Tổng cục Du lịch Hungary trao giải

Bên ngoài Khách sạn Lâu đài Fried.


Khách sạn Lâu đài Fried nằm ở vùng Simontornuya, cách thủ đô Budapest khoảng hơn 100km. Từng tòa nhà trong khuôn viên của khách sạn mang phong cách khác nhau từ vẻ cổ kính quý phái đến hiện đại và thơ mộng. Đây vốn là một tòa lâu đài được nhà tư sản Fried Imre, chủ nhân của nhà máy giày da lớn nhất đất nước, xây dựng vào đầu thế kỷ XX. Từ một công trình đổ nát, cuối năm 2002, vợ chồng doanh nhân Phan Bích Thiện đã khôi phục và cải tạo tòa lâu đài thành một khách sạn sang trọng mang phong cách phương Đông. Trong ba năm khôi phục để biến lâu đài cổ này trở thành khách sạn mang hơi thở Việt, chị Bích Thiện đã gặp khá nhiều khó khăn. Để việc xây dựng đúng luật pháp nước sở tại và có thể trực tiếp điều hành xây dựng, chị phải bỏ ra hàng tháng tự học tiếng để vượt qua những rào cản về ngôn ngữ.

Bề ngoài của tòa lâu đài Fried được trùng tu và tái tạo dựa trên cơ sở của những tấm ảnh cũ chụp về nó. Riêng nội thất bên trong, chị kỳ công trang trí và trưng bày theo phong cách phương Đông. Đề cao văn hóa Việt, nhiều đồ đạc tại khách sạn sang trọng này như bàn ghế, giường tủ… đều được chủ nhân đặt các nghệ nhân kỳ cựu của làng nghề Đồng Kỵ thực hiện. Việc mang đồ gỗ từ Việt Nam sang Hungary cũng là một câu chuyện nữa đầy khó khăn. Nhưng với khát khao mang một góc nhỏ Việt sang Hungary, chị Bích Thiện đã tính toán rất kỹ lưỡng. Ngoài chuyện kích thước, kiểu mẫu, màu sắc cho phù hợp với không gian, còn phải tính đến chất lượng đồ gỗ có thể bị ảnh hưởng khi khí hậu thay đổi. Cho đến nay, nội thất của Lâu đài Fried đều là những sản phẩm chạm trổ từ gỗ gụ, gỗ trắc do các nghệ nhân Việt Nam thực hiện. Theo chủ nhân tòa lâu đài này, nếu chỉ tính hiệu quả kinh doanh thì chị không đầu tư vất vả đến thế. Điều quan trọng nhất, chị muốn giới thiệu đồ gỗ, đồ thủ công mỹ nghệ Việt Nam cho người Hungary và Châu Âu nên quyết tâm làm cho được. Các món ăn Việt được phục vụ trong khách sạn cũng là một nét độc đáo, được du khách ưa thích.

Tờ nhật báo "Tự do nhân dân" của Hungary đã từng nhận xét: "Món ăn Đông Dương, đặc biệt là nem, được bà chủ khách sạn Phan Bích Thiện mang tới từ quê hương Việt Nam nhưng giờ các đầu bếp người Hungary đã nấu khéo như thể họ được sinh ra từ miền châu thổ của sông Hồng vậy".

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Khách sạn Lâu đài Fried đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá như "Khách sạn đẹp nhất Hungary năm 2010" hay "Khách sạn của năm 2011" trên cơ sở bình chọn của khách hàng. Đến nay, Giải thưởng Chất lượng du lịch Châu Âu mà khách sạn vừa nhận được đã một lần nữa khẳng định sự công nhận của giới chuyên môn đối với Khách sạn Lâu đài Fried. Giải thưởng này đồng thời tương ứng với sự công nhận chất lượng chuẩn EHQ (European Hospitality Quality) của Hiệp hội Khách sạn và Nhà hàng Châu Âu bao gồm 27 nước thuộc Liên minh Châu Âu. Chị Phan Bích Thiện chia sẻ, việc trùng tu được Khách sạn Lâu đài Fried là giấc mơ chị ấp ủ lâu nay vì đã khôi phục, gìn giữ được một vẻ đẹp của văn hóa nhân loại và củng cố được vị trí của người Việt Nam tại Hungary với định hướng kinh doanh hoàn toàn mới. 

Kim Phượng