Trung Quốc: Đóng cửa các chợ gia cầm sống nhằm ngăn cúm H7N9

Xã hội - Ngày đăng : 16:27, 18/02/2014

Đóng cửa các chợ gia cầm sống sẽ loại trừ gần như hoàn toàn nguy cơ nhiễm H7N9 trên người và là biện pháp hiệu quả nhất để kiểm soát cúm gia cầm.

Ước tính việc đóng cửa các chợ gia cầm sẽ làm giảm 97 % hoặc hơn nữa nguy cơ nhiễm cúm gia cầm. A. Davey, CC-BY-2.0


Một nghiên cứu mới đây của Trường Đại học Hồng Kông ước tính rằng nếu cúm gia cầm H7N9 bùng phát ở Trung Quốc trong mùa đông này thì việc đóng cửa các chợ gia cầm sống sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh trên người tới 97% hoặc hơn.

Từ hai trường hợp nhiễm mới trên người tháng 10/2013, các nhà khoa học Hồng Kông và Trung Quốc đã tìm kiếm biện pháp kiểm soát hiệu quả khi vi rút có vẻ lây truyền từ gia cầm sang người chứ không phải từ người sang người.

“Chúng tôi không thể loại trừ khả năng vi rút H7N9 ủ bệnh trong cộng đồng trong mùa hè vừa qua,” TS. Benjamin J. Cowling, phó giáo sư trường Đại học Hồng Kông cho biết.

Trong tổng số 135 trường hợp được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo, có 45 trường hợp tử vong.

Ngay sau khi dịch bệnh bắt đầu, tháng 4/2013 các tỉnh Thượng Hải, Hàng Châu, Hồ Châu và Nam Kinh đã đóng cửa các chợ gia cầm sống như một biện pháp thận trọng cho sức khỏe cộng đồng. Các nhà nghiên cứu đã định lượng hiệu quả của việc đóng cửa chợ ở những nơi này. Họ đã phân tích số liệu của 85 trường hợp cúm gia cầm H7N9 trên người ở Thượng Hải, Hàng Châu, Hồ Châu và Nam Kinh tính đến 7/6/2013.

Dựa trên thực tế các chợ gia cầm sống là nguồn phơi nhiễm chủ yếu của những ca bệnh được xác nhận tại các thành phố này, các nhà nghiên cứu ước tính thời gian ủ bệnh trung bình là 3,3 ngày (từ 1,4 đến 5,7 ngày). Sau đó, sử dụng các tính toán cũng như mô hình thống kê, họ xác định rằng việc đóng cửa các chợ gia cầm làm giảm 99% số ca nhiễm hằng ngày ở Thượng Hải, 99% ở Hàng Châu, 97% ở Hồ Châu và 97% ở Nam Kinh.

WHO báo cáo rằng phần lớn các trường hợp bệnh trên người có tiếp xúc với gia cầm hoặc chợ động vật sống và biểu hiện chủ yếu là viêm phổi. Hiểu biết về vi rút vẫn còn hạn chế, mặc dù các bằng chứng không ủng hộ khả năng lây truyền bền vững từ người sang người. Tuy nhiên, có 4 nhóm nhỏ bệnh nhân trong gia đình đã được báo cáo.

“Trong thời gian ngắn, việc đóng cửa các chợ gia cầm sống nên được áp dụng nhanh chóng ở những khu vực đã phát hiện thấy vi rút trên gia cầm sống hoặc trên người”, các tác giả viết. “Về lâu dài, cần tìm hiểu về vai trò của việc đóng cửa chợ và giết mổ tập trung toàn bộ gia cầm sống”.

Theo Cẩm Tú