Không sử dụng sứa và ốc ruốc biển làm thức ăn cho trẻ em
Xã hội - Ngày đăng : 05:54, 10/02/2014
Theo đó, từ ngày 5-2 đến nay, trên địa bàn huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) đã ghi nhận 14 trường hợp NĐTP do ăn phải sứa và ốc ruốc biển. Cục An toàn thực phẩm cho rằng, mùa sứa biển bắt đầu từ sau Tết Nguyên đán và kéo dài tới tận mùa hè. Sứa còn sống chứa nhiều độc tố, người chạm phải chúng dễ bị dị ứng. Độc tố của sứa biển khi xâm nhập vào cơ thể người có thể gây đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt...
Tại Việt Nam, sứa biển được sử dụng khá phổ biến để chế biến một số món ăn như gỏi, nộm, lẩu, canh. Trong quá trình chế biến, sứa phải được ngâm qua 3 lần trong nước muối và phèn, khi thịt sứa chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt mới được sử dụng. Ốc ruốc, còn gọi là ốc chép, là loại ốc biển có kích cỡ nhỏ, màu sắc sặc sỡ, tập trung ở vùng biển Quảng Nam, thường xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 7 hằng năm. Ốc ruốc thường được người dân sử dụng làm thức ăn, vì vậy, trong quá trình chế biến cần lưu ý loại bỏ sạch tạp chất bám trên mình ốc để tránh gây ngộ độc.
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không nên sử dụng sứa biển làm thức ăn, làm gỏi ăn sống, đặc biệt là không sử dụng làm thức ăn cho trẻ, đồng thời không nên sử dụng sứa biển chế biến thực phẩm để kinh doanh. Đối với ốc ruốc biển, khi sử dụng cần ngâm với nước sạch nhiều lần và loại bỏ hết tạp chất, không sử dụng làm thức ăn cho trẻ em để phòng ngừa tiêu chảy.