Thị trường rau xanh cận Tết: Giá giảm, nguồn cung dồi dào
Kinh tế - Ngày đăng : 06:40, 24/01/2014
Không lo thiếu rau xanh
Theo Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Hà Nội, mô hình sản xuất rau an toàn (RAT) cũng như rau xanh các loại tại ngoại thành Hà Nội ngày càng được mở rộng. Riêng vụ đông năm 2013, Hà Nội có khoảng 13.000-14.000ha trồng các loại rau, đáp ứng được khoảng hơn 50% lượng rau tiêu thụ hằng ngày cho người dân trên địa bàn. Số còn lại nhập từ các tỉnh lân cận. Hơn nữa, vụ đông cũng là vụ nông dân đẩy mạnh sản xuất các loại rau để bán dịp Tết. Theo dự báo, rét đậm, rét hại kéo dài sẽ ảnh hưởng đến năng suất rau tại các địa phương. Tuy nhiên, đợt rét đậm, rét hại vừa qua không gây tổn thất nhiều đến rau quả, chỉ làm cháy lá một số ít diện tích, năng suất không giảm. Do vậy, Tết Nguyên đán chắc chắn lượng rau xanh cung ứng trên thị trường bảo đảm, không lo thiếu hụt.
Lượng rau xanh trên thị trường thời điểm này phong phú, giá hạ. Ảnh: Trí Minh |
Tại các chợ lớn của Hà Nội như Hà Đông, Minh Khai, Cầu Giấy... mặt hàng rau xanh vô cùng phong phú và dồi dào. Chị Nguyễn Thị Hảo, ở Khu đô thị Văn Quán, quận Hà Đông cho biết, mọi năm, cứ từ ngày 20 tháng Chạp là giá rau xanh tăng mạnh. Ngoài ra, với tâm lý tích trữ rau trong những ngày Tết của người dân, gia đình nào cũng mua nhiều hơn so với những ngày bình thường. Tuy nhiên, đã qua ngày "ông Táo về trời" nhưng giá rau năm nay vẫn ổn định, thậm chí còn rẻ hơn những tháng trước đó. Giá su hào chỉ là 3.000 - 4.000 đồng/củ to, rau cải từ 5.000 - 7.000 đồng/kg, bắp cải 2.000 - 3.000 đồng/cái…
Giá rau tại ruộng giảm mạnh
Giống như các tiểu thương buôn bán tại các chợ, giá rau bán tại ruộng năm nay cũng rớt giá mạnh. Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Phương Viên (xã Song Phương, huyện Hoài Đức) Nguyễn Công Kiên cho biết, Song Phương là vùng sản xuất RAT lớn của Hà Nội. Mọi năm, những ngày cận Tết tiểu thương cũng như người dân đổ về mua rau nhiều, song năm nay người mua cũng giảm và giá bán cũng giảm mạnh. Hiện giá bán cải mơ loại ngắn cây, chất lượng tốt nhất chỉ được 4.000 đồng/kg, giảm 50% so với tháng trước; giá cải chíp, cải ngọt, cải cúc loại ngon cũng chỉ được 1.500 - 2.000 đồng/kg, giảm 3.000 - 4.000 đồng/kg; giá cải bắp là 1.000 - 2.000 đồng/cây, su hào 1.000 - 1.500 đồng/củ, củ cải trắng 500 đồng/kg, xà lách 5.000 đồng/kg... Trung bình mỗi sào rau, nông dân phải đầu tư từ 1,3-1,4 triệu đồng, với giá bán này người dân chỉ hòa vốn hoặc lỗ.
Cũng như vùng RAT Song Phương, tại vùng rau Tiền Lệ, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức, nông dân cũng không khỏi bùi ngùi bên những luống rau xanh. Trong khu sản xuất RAT với đầy đủ hệ thống nhà lưới, giếng khoan, nhiều luống rau tươi xanh mơn mởn, nhưng không khí sản xuất khá trầm lắng. Theo Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Tiền Lệ, Nguyễn Văn Hào, đầu vụ đông nghe dự báo rét đậm, rét hại sẽ kéo dài đến Tết, người trồng rau mừng thầm, vì nếu rét kéo dài, giá rau xanh có nhiều khả năng tăng. Thế nhưng, năm nay, những ngày cận Tết, rét đậm về đêm, ngày lại nắng ấm, nồm nên rau phát triển khá nhanh, năng suất rau đều tăng nhưng giá bán lại giảm. Được biết, với bốn luống rau cải cúc, giá bán vài trăm đồng đến 1.000 đồng/mớ, có gia đình chỉ thu được 200.000 - 300.000 đồng. Xót xa hơn, giá rau thì rẻ, nhiều vùng rau không bán được, rau quá lứa phải bỏ. Hy vọng của người trồng rau từ nay đến Tết, giá rau xanh có thể nhích lên một chút để người dân đón xuân vui vẻ, đầy đủ.
Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội Nguyễn Duy Hồng cho biết, giá rau tại các vùng giảm khá nhiều, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người trồng rau trong dịp Tết năm nay. Tuy nhiên, theo nhu cầu thị trường, những ngày sau Tết giá rau sẽ tăng nên nông dân đang khẩn trương thu hoạch những trà rau còn lại và gối vụ sản xuất rau mới để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng sau Tết.