Kết quả giám sát sản phẩm “thạch dừa dai như nilon”
Xã hội - Ngày đăng : 15:32, 26/12/2013
Ngày 6/12/2013, trang báo điện tử VietQ.vn có đăng bài “Thạch dừa dai như ni-lông, đốt có mùi khét tại Ocean Mart”.
Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bến Tre tổ chức triển khai xác minh thông tin, kiểm tra việc thực hiện các quy định về chất lượng an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, lấy mẫu sản phẩm nghi ngờ để kiểm nghiệm nhằm phát hiện sớm và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có), công khai thông tin trên các phương tiện đại chúng theo quy định.
Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội và Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bến Tre đã tiến hành xác minh và kiểm tra tại siêu thị Ocean Mart và cơ sở Thanh Bình (địa chỉ : 165/1B, đường 887, ấp Mỹ An B, xã Mỹ Thạch An, TP.Bến Tre) để kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm thành phần chính và các chỉ tiêu độc hại có liên quan của sản phẩm thạch dừa.
Kết quả: Về thủ tục hành chính và điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở chấp hành đúng theo quy định. Đánh giá cảm quan về sản phẩm (màu sắc, mùi) không phát hiện những dấu hiệu bất thường. Kết quả kiểm nghiệm tại Viện vệ sinh y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh cho thấy không phát hiện Polymer tổng hợp trong sản phẩm thạch dừa Thanh Bình. Thành phần chính của sản phẩm là Polysaccharite. Hàm lượng xơ thô là 0,34g/100g.
Như vậy sản phẩm thạch dừa Thanh Bình hiện không có thành phần nhựa (polymer) trong sản phẩm như thông tin đã phản ánh.
Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng cập nhật thông tin và cảnh báo cho cộng đồng.