Công bố kết quả kiểm nghiệm hàm lượng nhôm trong sản phẩm dinh dưỡng Aptamil cho trẻ nhỏ
Sức khỏe - Ngày đăng : 05:53, 18/10/2013
Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm của quốc tế (CODEX) và các quốc gia (trong đó có Việt Nam) chưa quy định mức giới hạn tối đa an toàn của nhôm trong thực phẩm, ngay cả đối với các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vào năm 2011, trên cơ sở nghiên cứu về độc học, Ủy ban hỗn hợp chuyên gia của FAO và WHO về phụ gia thực phẩm (JECFA) đã thiết lập mức ăn vào hằng tuần có thể chấp nhận được đối với phơi nhiễm nhôm qua thực phẩm là 2 mg/kg thể trọng/tuần.
Kết quả do Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia công bố ở trên cho thấy, ước tính hàm lượng nhôm phơi nhiễm tối đa có thể có đối với trẻ nhỏ khi sử dụng hoàn toàn sản phẩm dinh dưỡng (0,49 - 0,56 mg/kg thể trọng/tuần) thấp hơn so với ngưỡng an toàn của JECFA. Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo tiếp tục lấy mẫu trên diện rộng đối với các sản phẩm Aptamil xuất xứ từ Anh đang lưu thông trên thị trường để kiểm nghiệm hàm lượng nhôm, đồng thời, Cục đã gửi văn bản chính thức tới Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, đề nghị cung cấp thông tin có liên quan và biện pháp kiểm soát nguy cơ này.