Trên 80% thịt lợn, thịt gia cầm giết mổ không đảm bảo vệ sinh thực phẩm
Đời sống - Ngày đăng : 15:57, 17/09/2013
Giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn phổ biến. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet. |
Trong tình hình đó, việc giết mổ gia súc, gia cầm theo kiểu công nghiệp và bán công nghiệp cũng không hề khả quan. Hà Nội hiện có 6 cơ sở giết mổ công nghiệp với tổng công suất thiết kế 1.200 con lợn, tương ứng với 60 tấn/ngàyvà 65.400 con gia cầm, tương ứng với 117 tấn/ngày. Thực tế các cơ sở giết mổ công nghiệp chỉ hoạt động cầm chừng, hiện tại chỉ đạt mức giết mổ trung bình là 200 con lợn và 15.500 con gia cầm, đạt 16,6% công suất thiết kế giết mổ lợn và 23 công suất thiết kế giết mổ gia cầm. Với công suất như hiện nay, sản phẩm thịt lợn được giết mổ từ các cơ sở công nghiệp chỉ đáp ứng được 3% nhu cầu thịt lợn, 11% nhu cầu thịt gia cầm tiêu thụ tại Hà Nội.
Thành phố còn có 3 cơ sở giết mổ bán công nghiệp (2 cơ sở giết mổ lợn và 1 cơ sở giết mổ gà), công suất giết mổ 2.500 con lợn/ngày và 3.000 con gà/ngày. Theo đánh giá của Chi cục Thú y, giết mổ bán công nghiệp chỉ đáp ứng được 14% nhu cầu thịt lợn và 2% nhu cầu thịt gia cầm trên địa bàn Hà Nội.
Theo mục tiêu phát triển hệ thống giết mổ của Thành phố Hà Nội đến năm 2015, sản phẩm thực phẩm giết mổ công nghiệp sẽ chiếm 40 – 45%; sản phẩm thực phẩm giết mổ bán công nghiệp chiếm 35 – 40%. Như vậy đến năm 2015 sẽ đạt 75 -85% sản phẩm giết mổ từ cơ sở công nghiệp và bán công nghiệp được kiếm soát và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Các thông tin trên đã được đưa ra tại Hội nghị giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (17/9/2013).