5 tháng, xuất khẩu thủy sản giảm 2,6%
Kinh tế - Ngày đăng : 05:44, 13/06/2013
Lượng hàng xuất khẩu không ổn định khi tăng 34% vào tháng 1 nhưng lại giảm đến 30% vào tháng 2 và tiếp tục giảm 17% vào tháng 3 so với cùng kỳ. Bước sang tháng 4 và 5, xuất khẩu có xu hướng hồi phục nhưng mức tăng trưởng cũng chỉ từ 2% đến 5%. Xuất khẩu sang các thị trường đều sụt giảm mạnh, trong đó Nga giảm mạnh nhất với trên 53%, Hàn Quốc gần 21%, Nhật Bản giảm 3%, Liên minh Châu Âu giảm 10%.
Ảnh minh họa. |
Tại hội nghị tổ chức ngày 12-6 tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, nguyên nhân chính khiến xuất khẩu giảm mạnh như trên bởi do nguồn nguyên liệu không ổn định; nhu cầu thị trường sụt giảm; rào cản kỹ thuật và thuế quan tại các thị trường chính như Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc; nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động do khó khăn. Được biết, năm 2013, ngành thủy sản đặt mục tiêu xuất khẩu 6,5 tỷ USD.