Vì sao thêm chút muối ăn vào đường thì đường càng ngọt hơn?

Xã hội - Ngày đăng : 09:21, 09/06/2013

Mọi người đều biết đường có vị ngọt, muối có vị mặn, thế mà đem trộn một lượng thích hợp muối ăn vào trong đường thì đường trở nên ngọt hơn. Cho bao nhiêu muối ăn vào đường mà thấy đường ngọt hơn là tùy khẩu vị mỗi người. Song thực nghiệm chỉ ra rằng tốt nhất trộn muối ăn vào đường theo tỷ lệ là 1: 120.

Vì sao thêm chút muối ăn, đường lại trở nên ngọt hơn? Đó là điều thú vị của vị giác con người. Trên lưỡi của người có rất nhiều gai vị giác hình nấm. Đó là các đơn vị cảm thụ vị giác của lưỡi, giúp con người cảm giác thấy các vị chua, mặn, ngọt, cay, đắng… Sau khi cho thêm một lượng thích hợp muối ăn vào đường thì khi ăn, gai vị giác sẽ đồng thời cảm thụ vị ngọt và mặn, từ đó mà tăng cường hơn một bước kích thích gai vị giác, do đó mà ta cảm thấy đường càng ngọt hơn.