Đề phòng ngộ độc rượu
Sức khỏe - Ngày đăng : 06:09, 13/05/2013
Theo thống kê của Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), thời gian qua, trung tâm tiếp nhận nhiều ca ngộ độc rượu trong tình trạng bị rối loạn ý thức, hôn mê sâu, nguy cơ tử vong cao. Kết quả xét nghiệm rượu trong máu bệnh nhân cũng như mẫu rượu bệnh nhân đã uống cho thấy, đến 50% mẫu rượu có chứa methanol, cồn công nghiệp độc hại. Thường các loại rượu này do người sản xuất, người bán tự pha chế bằng công thức rất đơn giản là lấy rượu truyền thống pha thêm methanol, cồn để tăng độ rượu. Hoặc có những loại rượu được nấu từ nguyên liệu xơ thực vật, bã khoai sắn, mật đường có hàm lượng methanol cao, thậm chí vượt nhiều lần so với tiêu chuẩn.
Trường hợp ngộ độc nhẹ thì người bệnh bị mất kiểm soát, dẫn đến rối loạn hành vi, nặng hơn, rượu sẽ ức chế trung tâm hô hấp và làm ngừng thở. Có những trường hợp dù được cứu sống nhưng để lại di chứng nặng nề như suy gan, tổn thương thần kinh suốt đời. Việc uống nhiều rượu không bảo đảm còn là nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ bệnh nhân tâm thần (chiếm 7%); 11,8% bệnh nhân bị viêm, chảy máu dạ dày và 6% bệnh nhân viêm gan, xơ gan dễ dẫn đến ung thư gan. Nhìn bằng mắt thường hoặc ngửi, người uống khó phân biệt được rượu bảo đảm chất lượng với rượu có pha cồn, methanol. Sau khi uống phải rượu có pha cồn, methanol, người uống cũng có biểu hiện giống say rượu bình thường (nôn, chóng mặt, nhức đầu…) nhưng sau đó, nó sẽ làm suy thận, nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời, có thể gây tử vong rất nhanh, chỉ trong vòng từ nửa ngày đến một ngày. Vì thế, mọi người không nên uống các loại rượu không có nguồn gốc rõ ràng.