Yến Việt khẳng định sản phẩm không nhiễm virus cúm H5N1
Sức khỏe - Ngày đăng : 12:44, 16/04/2013
Theo các kết quả từ Trung tâm Chẩn đoán Xét nghiệm bệnh động vật (trực thuộc Cơ quan Thú y vùng VI – Cục Thú y) ngày 12-4-2013, các mẫu xét nghiệm tổ yến từ Cụm công nghiệp Thành Hải (trực thuộc Công ty Cổ phần Yến Việt tại Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận) đều cho kết quả âm tính với virus cúm H5N1.
Thông báo này được đưa ra dựa trên kết quả xét nghiệm thực tế từ 18 mẫu phẩm được Công ty Cổ phần Yến Việt gửi xét nghiệm ngày 11-4-2013, bao gồm 6 mẫu tổ yến nguyên liệu, 12 mẫu tổ yến thành phẩm và bán thành phẩm được lấy mẫu từ tất cả các lô hàng của công ty. Kết quả xét nghiệm mới nhất này một lần nữa tái khẳng định các sản phẩm Yến Việt hiện có trên thị trường không chứa virus cúm H5N1.
Theo công ty, hiện nay, toàn bộ sản phẩm có mặt trên thị trường của Công ty Cổ phần Yến Việt đều từ nguồn tổ yến được khai thác trước khi có tình trạng chim yến bị nhiễm virus cúm H5N1 (lô khai thác cuối cùng là vào thời điểm cuối năm 2012), nên tuyệt đối an toàn cho người dùng. Các sản phẩm này đều đã được kiểm định chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào thông qua quy trình YV-PureNest nên hoàn toàn sạch và bảo toàn các dưỡng chất quý giá của tổ yến thiên nhiên.
Theo đó, trước khi đưa vào làm sạch, nguyên liệu được xử lý bằng hơi nóng từ 70 độ C - 75 độ C trong thời gian quy định để đảm bảo loại bỏ các vi khuẩn và virus gây hại. Riêng các sản phẩm tổ yến chưng sẵn được thanh trùng ở nhiệt độ 121 độ C trong 30 phút. Nhờ quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm ngặt, các sản phẩm từ Yến Việt đều đảm bảo chất lượng và độ an toàn tuyệt đối, kể cả các loại virus như H5N1 (bất hoạt ở nhiệt độ 70 độ C).
Mặt khác, ngay khi có thông tin về hiện tượng chim chết tại các nhà chim, Công ty Cổ Phần Yến Việt đã chủ động phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng trung ương và địa phương trong các hoạt động phòng chống sự lây lan của virus cúm H5N1. Ngoài việc phối hợp để chi cục Thú y lấy mẫu thường xuyên kiểm nghiệm và theo dõi, công ty cũng chủ động liên tục gửi mẫu đến các cơ quan Thú y để phân tích và theo dõi diễn tiến của đàn chim. Hiện công ty cũng đã tạm ngưng khai thác tổ yến từ các nhà nuôi và ngưng cả việc nhập tổ yến từ các địa phương khác.
Bên cạnh đó, công ty đã gửi các nhân viên làm việc trực tiếp tại các nhà chim đi khám sức khỏe, làm các xét nghiệm cần thiết tại Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ và Bệnh Viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh. Tất cả nhân viên bảo vệ và chăm sóc chim yến đều được uống thuốc phòng cúm gia cầm và áp dụng các biện pháp ngừa cúm triệt để. Đến nay, toàn bộ số nhân viên này đều được khẳng định không có dấu hiệu nhiễm virus cúm H5N1.