Xây dựng mối liên kết vùng

Kinh tế - Ngày đăng : 06:12, 10/04/2013

(HNM) - Với mục tiêu cung ứng những nông phẩm sạch, an toàn đến tận tay người tiêu dùng, bên cạnh việc triển khai các chương trình, đề án phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân trên địa bàn, ngành nông nghiệp Thủ đô đang mở rộng quan hệ với các địa phương lân cận, qua đó tạo mối liên kết vùng theo hai chiều trong tiêu thụ và sản xuất nông sản...

Hiện dân số của Hà Nội là 6,8 triệu người và thường xuyên có khoảng 2 triệu lao động, học sinh, sinh viên ngoại tỉnh cư trú, làm việc và học tập. Có giao thông thuận lợi, lại là đầu mối giao thương, Hà Nội là thị trường tiêu thụ nông sản hàng hóa có nhiều thuận lợi so với các tỉnh thành trong cả nước, song cũng đứng trước nhiều thách thức về dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm và ô nhiễm môi trường.

Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng trong nông nghiệp của Hà Nội ngày một tăng song vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân Thủ đô. Sản xuất nông nghiệp của Hà Nội hiện chỉ đáp ứng được 69% nhu cầu thịt gia súc các loại, 32% cá các loại, 84% trứng gia cầm, 19% sữa, 38% gạo tẻ, 33% rau củ tươi và 18% quả tươi các loại. Dự kiến đến năm 2015, dân số Thủ đô sẽ đạt trên 9 triệu người, trong khi sản lượng nông sản sản xuất tại chỗ chỉ cung cấp được 52% nhu cầu thịt gia súc các loại, 64% cá, 65% trứng gia cầm, 20% nhu cầu sữa, 44% gạo tẻ, 55% rau củ tươi và 17% quả tươi. Để đáp ứng nhu cầu, số lượng lương thực phẩm phải nhập từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và nước ngoài sẽ là 372 nghìn tấn thịt gia súc các loại, 112 nghìn tấn cá các loại, 460 triệu quả trứng gia cầm, 138 nghìn tấn sữa, 500 nghìn tấn gạo tẻ chất lượng cao, 450 nghìn tấn rau củ tươi, 330 nghìn tấn quả tươi.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Thanh Vân cho biết, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tích cực mở rộng quan hệ, hợp tác với hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước trong việc phát triển sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ nông sản, tạo thành liên kết vùng trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đáng chú ý là việc hợp tác chặt chẽ với 16 tỉnh phía Bắc được triển khai từ nhiều năm nay. Mới đây, Sở NN&PTNT Hà Nội đã làm việc với Sở NN&PTNT Lạng Sơn và Bắc Giang nhằm mục tiêu cung cấp thông tin về môi trường, tiềm năng và cơ hội đầu tư vào phát triển nông nghiệp, nông thôn; thảo luận và thống nhất phối hợp thực hiện trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thú y, thủy lợi, đê điều và phòng chống lụt bão; trao đổi kinh nghiệm trong việc phát triển sản xuất cây ăn quả, rau an toàn, hoa cây cảnh, chăn nuôi gia súc gia cầm, thủy sản, bảo vệ và phát triển rừng theo hướng sản xuất hàng hóa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; thỏa thuận phối hợp phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật và sản phẩm động vật... Đặc biệt, để kiểm soát nguồn gà nhập lậu từ các tỉnh biên giới, ngày 30-1-2013, Sở NN&PTNT Hà Nội và Sở NN&PTNT Lạng Sơn đã ký thỏa thuận phối hợp về "Phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật và sản phẩm động vật; sản xuất và tiêu thụ rau quả, chè an toàn".

Tinh thần chung của các thỏa thuận, phối hợp là Hà Nội cần liên kết với các tỉnh, dựa vào thế mạnh của mình và từng địa phương để chọn phát triển sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông sản chủ lực. Hà Nội sẽ phát huy những mặt hàng nông nghiệp thế mạnh xuất sang các tỉnh, tạo điều kiện nâng cao hơn nữa đời sống cho nông dân, hướng tới sản xuất có quy mô lớn, tính chuyên nghiệp hàng hóa cao. Đối với lĩnh vực rau, củ, quả, chè, Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ tạo điều kiện giới thiệu và đưa sản phẩm của các tỉnh thông qua hệ thống cửa hàng, điểm bán lẻ rau, củ, quả an toàn do Sở quản lý; hỗ trợ chi phí quảng bá, giới thiệu sản phẩm rau, quả, chè an toàn... của các tỉnh thông qua sàn giao dịch rau, quả và thực phẩm an toàn Hà Nội. Đặc biệt, Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ hỗ trợ quảng bá sản phẩm nông nghiệp các tỉnh trên các báo, đài... của Hà Nội.

Đỗ Minh