Chế nước mắm rẻ tiền thành nước mắm cao cấp
Đời sống - Ngày đăng : 18:52, 11/01/2013
Các chai nước mắm thành phẩm bán với giá cao |
Khoảng 10h30 ngày 10-1, đội Cảnh sát môi trường số 2, Phòng PC49- CATP Hà Nội đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 6 thuộc Chi cục QLTT Hà Nội kiểm tra cơ sở chế biến, kinh doanh nước mắm Đông Hải (71 Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội).
Đoàn kiểm tra đã phát hiện cơ sở này đang bày bán nhiều loại nước mắm đã đóng chai thành phẩm, loại chai nhựa dung tích 1000ml với các nhãn hiệu: “Hãng nước mắm Đông Hải – Cốt cá hồng đặc biệt”, được bảo quản bằng muối; “Xí nghiệp nước mắm sạch V.A.T được chế xuất từ cá chim trắng Đại Dương, Doanh nghiệp TN Đại Dương, KCN Đồng Văn, tỉnh Hà Nam, Việt Nam”; “Nước mắm nhĩ Nha Trang”; “Nước mắm Đông Hải”.
Ít ai biết chúng đã được pha trộn từ những loại nước mắm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ |
Các sản phẩm này đều ghi hạn sử dụng bằng giấy dán ngoài, thời gian đến cuối năm 2004. Tuy nhiên, khi bóc phần giấy ghi hạn sử dụng trên ra thì hạn sử dụng được in trên nhãn chính thức là từ năm 2011 và 2012.
Bên trong kho hàng của cơ sở này, tổ công tác còn phát hiện hàng trăm can nhựa đựng nước mắm loại 20 lít và một lượng lớn các nhãn chưa sử dụng cũng ghi hạn sử dụng là 12-2012.
Chủ cơ sở là bà Trần Thị Hồng (SN 1967, HKTT tại số 67+71, tổ 39, phường Mai Dịch) khai nhận đã mua hai loại nước mắm với giá rẻ là 5.000 đ/lít và loại đắt hơn là 15.000đ/lít của các cơ sở kinh doanh nước mắm khác trên thị trường rồi hòa trộn theo tỉ lệ khác nhau để cho ra các sản phẩm nước mắm có chất lượng và giá khác nhau rồi bán ra thị trường.
Lực lượng chức năng đã thu giữ 16 thùng nước mắm thành phẩm |
Tại thời điểm kiểm tra, bà Hồng có xuất trình cho đoàn kiểm tra bản phô tô không có dấu sao y bản chính đối với giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà Hồng cam kết sẽ xuất trình bản gốc vào buổi làm việc tiếp theo.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, niêm phong hơn 200 chai nước mắm, lấy mẫu về kiểm tra để có căn cứ xử lý.