Kiên quyết và kiên trì

Góc nhìn - Ngày đăng : 06:06, 18/12/2012

(HNM) - Càng đến cuối năm, tình trạng hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng càng gia tăng, đến mức gần như không thể ngăn chặn được vì thiếu người, thiếu phương tiện, thiếu cơ chế phù hợp.

Trong những đích đến của các loại hàng trên, có Hà Nội, vì đây là trung tâm bán buôn hàng hóa của cả nước. Thực tế nhiều năm qua cho thấy, cuộc chiến chống hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng của Hà Nội không thể giành thắng lợi ngay một sớm một chiều. Nhưng đó là tất cả các mặt hàng trên một thị trường mênh mông. Còn với một mặt hàng thôi, từ một hướng đến thôi thì sao?

Gần đây, Chính phủ đã tổ chức một hội nghị chuyên đề do một Phó Thủ tướng chủ trì, chỉ bàn một vấn đề, đó là ngăn chặn gà nhập lậu vào Hà Nội. Một hội nghị chỉ bàn một vấn đề, với một mặt hàng, ở một địa phương là điều hiếm khi xảy ra, là một cải tiến trong cách điều hành, nhưng điều đó ta sẽ bàn một dịp khác. Bây giờ, hãy trở về với vấn đề gà nhập lậu.

Sau nhiều vật lộn, với cố gắng của nhiều ngành, nhiều địa phương, đàn gà trong cả nước đã khôi phục được 16 triệu con. Với số lượng đó, thịt gà và các phụ phẩm như trứng có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, giữ ổn định giá thị trường, ngay với dịp tết. Nhưng sự cân bằng đó đang có nguy cơ bị phá vỡ. Phóng viên một tờ báo tính toán, với số gà nhập (chủ yếu là nhập lậu) mỗi ngày bình quân 26.000 con, chỉ tính ở chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ (Hà Nội), một năm nước ta đã nhập về 8 triệu con gà, tức là bằng một nửa số gà của cả nước. Một số lượng lớn, hàng nghìn tấn như thế được nhập về, ngành chăn nuôi gia cầm trong nước không thể nào đứng vững. Một vấn đề nữa, đó là loại gà nào? Phần lớn là gà già, gà thải loại sau khi đã ngừng cho trứng, ngoài ra do có lãi cao, còn gà thịt, gà con và trứng. Những con gà già, gà thải loại này thông thường sẽ được chế biến làm thức ăn gia súc, nuôi trồng thủy sản. "Thịt gà" như vậy nên giá rất rẻ, có tin nói chỉ chừng 15 nghìn/kg. Hàng đó xuất qua biên giới theo đường buôn lậu, nhà nước không thu được đồng thuế nào. Vì rất ít tốn kém nên giá gà ở chợ Móng Cái chỉ 40-50 nghìn đồng, về đến Hà Nội chỉ khoảng 60 nghìn đồng/kg trong khi giá gà nội địa là 130 nghìn đồng - 150 nghìn đồng. Lời lãi gấp đôi, tiêu thụ nhanh, đó là cái gốc của việc dù ra sức ngăn chặn nhưng người ta vẫn lao vào buôn gà lậu, chống đối quyết liệt khi bị bắt và che chắn cho nhau khỏi bị phát hiện.

Theo một kiểm nghiệm, 40% gà thải loại có dư chất kháng sinh, 60% có vi rút nhiều loại bệnh, chưa kể các con bị ốm, bị chết được trà trộn vào. Hãy hình dung gà thải loại được hầm kỹ thành nước phở và nhân phở sẽ thấy dư chất kháng sinh có hại cho sức khỏe người ăn thế nào.

Về phía ngành quản lý thị trường, sau nửa năm ra quân, đã có nhiều thành tích tốt. Từ chỗ đầu năm, mỗi ngày có khoảng 80 tấn gà thải loại được nhập về chợ Hà Vĩ, đến nay mỗi ngày chợ này chỉ còn nhập về 2-3 tấn gà. 11 đường dây buôn bán gà lậu đã bị phát hiện và hiện đã tạm ngừng kinh doanh công khai. Ý thức người dân trong việc từ chối buôn bán, giết mổ, sử dụng gà lậu đã được nâng lên.

Nhưng tất cả những thành tựu đó đã triệt để và vững chắc chưa? Chắc chắn là chưa. Đây là kết quả của một đợt ra quân, khi đợt ra quân kết thúc, đâu lại vào đó. Tức là nếu ta kiên quyết làm thì làm được, không làm được chỉ bởi không kiên quyết và kiên trì thôi. Vậy nhiều mặt hàng, nhiều địa bàn còn khó nhưng hãy thử với một mặt hàng, trên một địa bàn, từ nay đến hết tết thôi, xem sao?

Vũ Duy Thông