Nhật Bản cảnh báo 14 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam
Kinh tế - Ngày đăng : 07:40, 19/10/2012
Các mặt hàng của Việt Nam xuất sang Nhật Bản bị phát hiện dư lượng hóa chất quá mức cho phép là tôm đông lạnh, tôm thẻ, cá rô phi, mực khô, bánh cuốn hải sản... Theo cơ quan chức năng Nhật Bản, các mặt hàng trên có liều lượng Enrofloxacin, Chloramphenicol, Ethoxyquin vượt quá mức mà nước này cho phép. NAFIQAD khẳng định, các lô hàng của 14 doanh nghiệp vi phạm sẽ bị áp dụng chế độ kiểm tra chặt và phải được các trung tâm chất lượng nông lâm sản và thủy sản vùng kiểm tra, cấp giấy chứng nhận trước khi cho thông quan. Nhật Bản hiện là thị trường nhập khẩu chủ lực của thủy sản Việt Nam. Từ tháng 1 đến tháng 9-2012, Nhật Bản đã nhập khẩu hơn 740 triệu USD, trong đó giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam chiếm gần 18%. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng là thị trường có yêu cầu gắt gao nhất về chất lượng đối với hàng thủy sản.