Vịt quay... nhựa thông?!

Xã hội - Ngày đăng : 11:03, 29/08/2012

Một số nơi đã quay vịt với nhựa thông tẩm ngoài da vịt. da sẽ giòn, căng, vàng đều con vịt. Người ăn sẽ cảm nhận da vịt sẽ giòn và dai. Thế nhưng, Chưa có bất cứ tài liệu nào trên thế giới hay ở Việt Nam đề cập đến việc dùng nhựa thông vào chế biến thực phẩm


Hỏi: Tôi có nghe nói tại nhiều cơ sở giết mổ gia cầm (vịt, ngan, gà...) như ở Lạng Sơn, Đồng Tháp có sử dụng một loại keo lạ, trong đó có nhựa thông. Khi dùng chất này, chỉ mất vài phút là lột sạch phần lông gia cầm. Xin hỏi, cách làm này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? (Nguyễn Minh Hằng, Hà Nội)

Trả lời: Tôi cũng nghe rất nhiều thông tin về việc một số hộ giết mổ gia cầm đã sử dụng nhựa thông cho vào nước để nhổ lông cho nhanh. Trước đó, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng (Sở KH-CN tỉnh Lạng Sơn) cũng đã tiến hành kiểm tra tại một số cơ sở giết mổ gia cầm, thủy cầm cho kết quả các cơ sở đã đun sôi một loại dung dịch để nhúng vịt, trong đó có 90% là nhựa thông, phần còn lại và axít béo (dầu, mỡ) và tạp chất.

Vịt quay (Ảnh minh họa được lấy từ : http://yeudulich.vn)


Là người có gần 30 năm nghiên cứu về nhựa thông, với hiểu biết thông thường của một nhà hóa học, tôi được biết các chế biến thực phẩm có sử dụng nhựa thông là không được phép.

Thành phần nhựa thông có đến 70% là chất colofan, còn lại là axit terbernoid, axitbeatic, chủ yếu để dùng trong công nghiệp chế biến làm xà phòng, làm keo trong và công nghiệp chế tạo vi mạch điện tử hoặc chất đốt. Nhựa thông thường được dùng pha sơn để tạo độ bóng, hoặc có thể tách hợp chất để làm nguyên liệu tổng hợp hữu cơ.

Chưa có bất cứ tài liệu nào trên thế giới hay ở Việt Nam đề cập đến việc dùng nhựa thông vào chế biến thực phẩm

Tuy nhiên, một số cơ sở làm vịt quay đã dùng chất này để nhúng vịt, nhiệt độ lên cao và lên rất nhanh, sẽ tạo thành một màng mỏng bám vào con vịt. Con vịt sau khi lột lớp màng đi, sẽ còn lượng nhựa bám lại, khi quay, da sẽ giòn, căng, vàng đều con vịt. Người ăn sẽ cảm nhận da vịt sẽ giòn và dai.

GS.TSKH Trần Văn Sung