Dịu đi nỗi… khát Hà thành

Xã hội - Ngày đăng : 06:59, 26/08/2012

(HNM) - Uống bia hơi đã thành cái thú của riêng người Hà Nội. Đến mức dân sành còn bảo muốn uống bia hơi vỉa hè thì cứ ra Hà Nội mới "đúng chất". Tuy nhiên giờ này, giữa cái nắng cái gió của phương Nam xa xôi, những người con xa quê vẫn có thể sảng khoái uống cạn một cốc bia hơi chính gốc Hà thành…

Quán bia Huy béo.

Nằm giữa TP Hồ Chí Minh, Nhà hàng Huy béo (đường Nam kỳ Khởi Nghĩa, quận 1) lại không quá khác biệt với các nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội. Ở đây có một khoảng không gian vừa đủ tách biệt với thế giới bên ngoài, một khoảng yên bình thoáng đãng cần thiết để thực khách trốn đi cái xô bồ của cuộc sống thường nhật, để ngồi hàn huyên, chuyện trò cùng bạn bè bên cạnh những cốc bia Hà Nội…

"Huy béo", "Huy Hà Nội", "Huy bia hơi" còn là những cái tên mà dân nghiền bia hơi Hà Nội ở TP đặt cho chủ quán Phạm Tuấn Huy. Là một cựu chiến binh, sau khi nghỉ hưu ông Huy muốn mở một nhà hàng nhỏ để chiêu đãi bạn bè, cùng uống trà xanh, ăn cơm Bắc hàn huyên chuyện quê nhà, nên quán "Huy béo" trước chỉ bán cơm văn phòng Hà Nội tại đường Mai Thị Lựu (phường ĐaKao quận 1). Đến năm 2008 trong một buổi họp mặt đồng hương, có người thốt lên: "Em nhớ nhất vẫn là cốc bia hơi Hà Nội nhắm với dưa chua bác Huy ạ!". Chính câu nói đó khiến ông Huy nảy ý định đem bia từ Hà Nội vào TP. Cuối năm 2008 ông xin gặp Ban Giám đốc của Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội để trình bày nguyện vọng. "Công ty đã đồng ý cho nhân viên đảm trách hằng ngày mang bia hơi ra sân bay Nội Bài để chuyển vào TP. Từ đó đến nay đã gần 4 năm, cứ chuyến bay từ 19h-22h là những "bom" bia hơi Hà Nội có mặt tại TP để kịp ngày mai bán cho khách!". Ông Huy hào hứng kể!

Đã uống bia hơi thì "mồi" phải là món Hà Nội. Thực đơn quán "Huy béo" phong phú các món mà dân sành bia hơi thoải mái lựa chọn như nem phùng, nem tai, giò heo muối, cá chép kho riềng, cá rô chiên giòn, chả rươi Hà Nội, chả mực Hạ Long, lòng lợn xe điếu, thịt lợn nấu giả cầy… Nét tinh tế của các món ăn ở đây chính là cách chế biến. Bước chân vào quán, hớp xong ngụm bia đã khát, ngay lập tức thực khách khó cưỡng lại được những khay cá chiên với lớp gia vị vàng rộm, thịt nướng trên lò phát ra âm thanh xèo xèo tỏa hơi nóng và mùi thơm phức…

Làm một hơi cạn cốc bia, anh Trung (nhân viên một ngân hàng quê gốc ở huyện Đông Anh) hồ hởi: "Buổi trưa bạn bè tôi thường hẹn nhau ở quán Huy béo ăn cơm uống bia. Cảm giác như được ngồi ở góc vỉa hè ngã tư Tạ Hiện - Lương Ngọc Quyến ở Hà Nội vậy!".

Nét độc đáo đã giúp quán Huy béo hút khách. Ngày cao điểm quán bán được 10 "bom" bia loại 50 lít. Quán nhỏ ở đường Mai Thị Lựu không đủ chỗ để phục vụ. Ông Huy và người bạn thân là ông Đinh Ngọc Hân cũng người gốc Hà Nội quyết định cùng xây một nhà hàng lớn, khang trang nằm tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3. Ông Hân tâm sự: "Miếng đất này tôi định xây cao ốc văn phòng cho thuê nhưng ông Huy đã thuyết phục tôi mở quán này. Nghe thú vị nên tôi quyết định đầu tư!".

Đến với "Huy béo" một lần, dù ở quán nhỏ đường Mai Thị Lựu hay quán lớn đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, bạn sẽ phải "say" bởi sự kết hợp của các món ăn hòa quyện với hương vị thơm nồng, sảng khoái của bia hơi Hà Nội.

Tuệ Diễm