Nhộn nhịp Tết Đoan Ngọ
Xã hội - Ngày đăng : 07:35, 24/06/2012
Món bánh ú tro bán ở chợ trong dịp Tết Đoan Ngọ.
Ở phía Nam, nhất là TP Hồ Chí Minh, mâm cơm cúng Tết Đoan Ngọ ngoài những món mặn hoặc chay còn có trái cây, chè xôi, rượu nếp và không thể thiếu bánh ú tro. Tết Đoan Ngọ được coi là dịp sum họp gia đình đầm ấm có lẽ chỉ sau Tết Nguyên đán và có nhiều nét riêng, gắn kết với đời sống của người Việt ở phương Nam... Trong ngày 5-5 (âm lịch), các sạp bán bánh ú tro xuất hiện ồ ạt tại tất cả các chợ truyền thống, kể cả các chợ ở trung tâm như Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), Tân Định (quận 1), chợ Hòa Hưng (quận 10)... Thậm chí ngay trên một số tuyến đường ở khu vực trung tâm như Nguyễn Trãi (quận 5), Lê Văn Sĩ (quận 3)… cũng xuất hiện nhiều sạp bán bánh ú tro di động trên vỉa hè để đáp ứng nhu cầu của người dân. Đặc biệt, tại khu vực quận 5, nơi tập trung đồng bào Hoa kiều sinh sống đông nhất TP, ngày Tết Đoan Ngọ trở nên tấp nập khác thường, người dân hối hả đi mua sắm hoa quả, bánh trái.
Món bánh ú tro gần như đã trở thành đặc trưng của ngày Tết Đoan Ngọ ở TP Hồ Chí Minh. Nhắc tới Tết Đoan Ngọ là người ta liên tưởng tới bánh ú tro. Loại bánh này có nơi còn gọi là bánh ú, bánh gio. Bánh ú tro được làm bằng gạo nếp đã ngâm nước tro. Theo các tiểu thương, sức mua bánh tro năm nay không có dấu hiệu suy giảm mà còn tăng chút ít so với năm ngoái, giá bánh cũng tăng cao hơn năm ngoái. Thực tế tại một số chợ trên địa bàn TP sáng 23-6-2012 (5-5 âm lịch), giá bánh loại có nhân dao động trong khoảng 40.000-60.000 đồng/chục, bánh loại không nhân khoảng 25.000-30.000 đồng/chục.
Cũng như Hà Nội, dù ở giữa một đô thị lớn, hiện đại với nhịp sống hối hả, nhưng ngày Tết Đoan Ngọ với đông đảo người dân TP Hồ Chí Minh vẫn là dịp để tưởng nhớ tổ tiên ông bà và là một phong tục đẹp, truyền thống văn hóa của người Việt cần chung tay gìn giữ.