Người chăn nuôi điêu đứng

Kinh tế - Ngày đăng : 06:52, 28/05/2012

(HNM) - Những ngày gần đây, người chăn nuôi cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng như ngồi trên đống lửa bởi giá thịt gia súc, gia cầm bán tại trang trại (TT) giảm mạnh, trong khi mọi chi phí đầu vào đều tăng cao.

Tới thăm TT chăn nuôi gà đẻ trứng của chị Phạm Thị Tình ở xã Thủy Xuân Tiên (Chương Mỹ) dưới cái nắng oi bức của mùa hè, chủ nhân buồn rầu cho biết, mọi chi phí đầu vào đều tăng, vì vậy giá thành của một quả trứng hiện là 1.500 đồng nhưng giá trứng gà lại rớt từ 1.700-1.800 đồng/quả xuống còn 900-1.000 đồng/quả. Như vậy, với khoảng 1 vạn quả trứng, trung bình mỗi ngày, TT đã lỗ từ 4 đến 5 triệu đồng. Chị Tình thổ lộ, nếu tình trạng này kéo dài, chắc phải bỏ chuồng. Còn anh Nguyễn Văn Tiến, chủ TT nuôi gà thịt ở xã Cổ Đông (Sơn Tây) - có quy mô tới hơn 2 vạn con thì phàn nàn: Hơn một tháng nay, giá gà thịt (gà lông trắng) giảm tới 14.000 đồng/kg khiến cho tôi lỗ từ 5.000 đến 6.000 đồng/kg nên cứ đà này, TT đứng bên bờ vực phá sản. Giá thịt gia cầm giảm không phanh thì người nuôi lợn cũng không thoát khỏi khó khăn. Chủ nhiệm HTX Chăn nuôi Hòa Mỹ (Vạn Thái - Ứng Hòa) Nguyễn Văn Thanh nhận định, từ khi có thông tin về chất tạo nạc hồi tháng 3-2012, giá thịt lợn đã giảm xuống còn khoảng 52.000 đồng/kg, những tưởng mọi thông tin đã ổn thì giá thịt sẽ dừng lại ai ngờ nay rớt xuống chỉ còn là 46.000-47.000 đồng/kg. Mức giá này "dậm chân tại chỗ" trong suốt gần 2 tháng qua và chưa có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Hiện nay, những hộ chăn nuôi nhỏ đang có nguy cơ bị "treo chuồng". Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện nay giá bán lợn và gà tại các TT cả nước đang giảm mạnh từ 30-40% so với tháng đầu năm 2012 và sức mua cũng giảm tới 50% khiến người nuôi lao đao.

Theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương, nguyên nhân giá thịt lợn giảm là do thời tiết nắng nóng kéo dài và lạm phát kinh tế nên sức mua của người dân giảm hẳn. Ngoài ra, do năm 2011 hầu hết các hộ chăn nuôi đều có lãi nên người nuôi nhỏ lẻ đã mở rộng đầu tư. Một số chủ hộ trước kia đã tạm ngừng chăn nuôi, thấy lợi đã quay lại gây giống. Vì vậy chăn nuôi trong quý I-2012 đã tăng 8%, dẫn tới cung vượt cầu. Sản phẩm thịt gà lông trắng và trứng chủ yếu tiêu thụ cho công nhân ở các nhà máy, xí nghiệp nhưng do suy thoái kinh tế, một loạt DN phá sản khiến số lượng công nhân mất việc làm hoặc giảm thu nhập phải tiết kiệm chi tiêu cũng là nguyên nhân lớn khiến sản phẩm chăn nuôi bị ứ đọng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng thị trường đang bị các DN nước ngoài chi phối, thao túng. Ở Việt Nam chỉ có hai DN kinh doanh thịt gia cầm là Công ty cổ phần CP (Thái Lan) và Công ty Jafacomfeed nhưng đã chiếm trên 35% thị phần và hoàn toàn có khả năng điều khiển thị trường.

Ngọc Quỳnh