Trẻ em phải được sử dụng thực phẩm an toàn

Sức khỏe - Ngày đăng : 07:21, 22/05/2012

Chiều 21-5, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam tổ chức hội thảo

Đây cũng là một diễn đàn trao đổi giữa cơ quan quản lý, nghiên cứu, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và người tiêu dùng để từ góc độ khác nhau, có cách đánh giá khách quan, khoa học việc bảo đảm chất lượng ATVSTP cho trẻ em.

Bếp ăn tại các nhà trẻ phải được cung cấp thực phẩm an toàn. Ảnh: Bảo Lâm


Theo số liệu của cơ quan y tế, trong 8 năm (1999-2006) cả nước đã xảy ra 1.695 vụ ngộ độc thực phẩm, với 42.145 người mắc, 452 người tử vong. Nhiều vụ kinh doanh thực phẩm chất lượng không bảo đảm, điển hình như vụ sữa nhiễm melamine năm 2008. ATVSTP còn bị ảnh hưởng bởi các hóa chất độc hại như tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất tạo nạc thuộc diện cấm trong chăn nuôi, kim loại nặng, chất bảo quản, chất phụ gia thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc sử dụng không đúng quy định. Có thể thấy trẻ em phải chịu hậu quả nặng nề nhất do dùng phải thực phẩm không an toàn, bởi lẽ các em chưa đủ nhận thức và chưa hiểu biết bằng người lớn, sức đề kháng của trẻ lại chưa cao và do thể trọng của trẻ thấp hơn nhiều so với người lớn nên khi dùng thực phẩm ô nhiễm sẽ có nguy cơ ngộ độc nhiều và nguy hiểm hơn so với người lớn.