Thiếu người gác cổng "sạch"

Sức khỏe - Ngày đăng : 06:56, 21/05/2012

(HNM) - Bộ NN&PTNT vừa tổ chức đoàn công tác đi kiểm tra tình hình giết mổ gia súc, gia cầm và buôn bán thịt ở một số lò mổ trên địa bàn TP Hà Nội. Bộ NN&PTNT đánh giá hầu hết các lò mổ thủ công không thực hiện đúng quy trình, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Thịt lợn vận chuyển từ các lò mổ đến chợ vẫn bằng xe máy, không được che đậy, bảo đảm VSATTP. Tại lò mổ Vạn Phúc (Thanh Trì), toàn bộ khâu giết mổ đều thực hiện một cách thủ công, lợn được mổ phanh, vứt dưới nền gạch, lẫn với các loại chất thải khác, ngay cạnh các rãnh nước bẩn… Tại lò mổ của Công ty TNHH Minh Hiền (Thanh Oai), bên cạnh việc giết mổ không đúng quy trình, không bảo đảm VSATTP, đoàn kiểm tra còn phát hiện lợn thịt không đóng dấu kiểm dịch nhưng vẫn được đưa đi tiêu thụ. Tại các chợ dân sinh (ở cả nội thành lẫn ngoại thành), tình trạng thịt lợn không có dấu kiểm dịch bày bán tràn lan song không có cán bộ thú y hay cơ quan có trách nhiệm nào kiểm tra, xử lý…

Tình hình trên là hết sức nghiêm trọng, vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các quy định hiện hành về ATVSTP. UBND TP Hà Nội đã ban hành quy định về kiểm soát giết, mổ nhưng các lò mổ vẫn vi phạm, việc giám sát, kiểm tra của cơ quan chức năng lại hời hợt, lỏng lẻo. Tình trạng các lò mổ thủ công lẫn các khu giết mổ tập trung chưa bảo đảm yêu cầu về VSATTP song sản phẩm vẫn được đóng dấu kiểm dịch an toàn hoặc không có cơ quan nào kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng thực phẩm tại các chợ… đúng là đã đến mức báo động đỏ. Người tiêu dùng, sau những lo âu về giá cả hàng hóa leo thang không ngừng trong thời gian gần đây, nay đang rất bức xúc, hoang mang khi đối mặt với tình trạng thực phẩm thiết yếu không bảo đảm chất lượng VSATTP gia tăng. Rõ ràng là để hạn chế, ngăn chặn những hành vi vi phạm phổ biến nêu trên, bên cạnh công tác kiểm tra thường xuyên, xử lý nghiêm khắc hơn của lực lượng chức năng thì việc kiện toàn đội ngũ và khả năng tác nghiệp của cán bộ có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận chất lượng thực phẩm là hết sức cần thiết và phải làm ngay. Có được đội ngũ người gác cổng "sạch", thực phẩm trên thị trường mới bảo đảm chất lượng, người tiêu dùng mới có thể yên tâm được.

Người tiêu dùng