Ưu đãi đầu tư xây dựng hệ thống giết mổ gia súc hiện đại

Xã hội - Ngày đăng : 06:58, 10/05/2012

(HNM) - Tại buổi làm việc giữa UBND TP Hà Nội với Sở Công thương Hà Nội, ngày 9-5, về xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm (GSGC) trên địa bàn thành phố (TP), các đại biểu đều khẳng định Hà Nội cần sớm có một hệ thống giết mổ GSGC hiện đại, tập trung để đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.


Hà Nội hiện có 6 cơ sở giết mổ tập trung với dây chuyền hiện đại, công suất từ 300-500 con/giờ, nhưng lại không thể hoạt động, do không cạnh tranh được các cơ sở nhỏ lẻ vì chi phí thấp và khả năng phục vụ linh hoạt của những cơ sở này. Vì thế, một số cơ sở như Minh Khai, Phúc Thịnh đã phải dừng hoạt động… Trước tình hình đó, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Công thương phối hợp với Trung tâm Quy hoạch và Phát triển nông thôn 1 triển khai xây dựng dự án "Quy hoạch hệ thống giết mổ, chế biến GSGC trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020". Theo báo cáo của Sở Công thương, đến năm 2015, nhu cầu tiêu thụ thịt của Hà Nội là 314.602 tấn và năm 2020 là 404.757 tấn. Để đáp ứng nhu cầu này, ngoài các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, Hà Nội đang triển khai 12 dự án đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến GSGC tập trung. Dự kiến đến năm 2013 mới có 3 dự án đi vào hoạt động; năm 2014 sẽ đưa 4 dự án còn lại vào hoạt động. Đến thời điểm đó, các cơ sở hiện có và các dự án công nghiệp đi vào hoạt động sẽ cung ứng ra thị trường 54 tấn thịt trâu bò, 335 tấn thịt lợn và 63 tấn thịt gia cầm/ngày. Đến năm 2020, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm bình quân mỗi ngày lên đến gần 700 tấn thịt thì các cơ sở giết mổ này không thể đáp ứng.

Theo kế hoạch, trong năm 2013, TP sẽ xây dựng thêm 58 điểm giết mổ GSGC tập trung tại 17 huyện, thị xã, cung ứng gần 130 tấn thịt các loại ra thị trường. Ngoài ra, từ nay đến năm 2020, ngoài nâng công suất giết mổ 7 cơ sở giết mổ công nghiệp đã có, sẽ đầu tư xây dựng thêm 2 cơ sở mới tại huyện Mỹ Đức và Chương Mỹ với diện tích 20ha, nâng tổng công suất lên 212 tấn thịt các loại, đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu thịt lợn, gia cầm. Tổng vốn đầu tư cho hoạt động này đến năm 2020 lên đến 4.052 tỷ đồng, trong đó đầu tư cho giết mổ công nghiệp là 1.938,6 tỷ đồng.

Sở Công thương Hà Nội kiến nghị, các ngành chức năng và chính quyền địa phương tạo quỹ đất sạch cho các chủ đầu tư, giảm 50% tiền sử dụng đất, miễn thuế đất 11 năm kể từ ngày công trình đi vào hoạt động; hỗ trợ 50% chi phí vận chuyển sản phẩm thực tế từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ…

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt khẳng định, TP khuyến khích doanh nghiệp đầu tư các điểm giết mổ quy mô lớn, có công nghệ cao. Sở Công thương trong quá trình cấp giấy phép xây dựng và kinh doanh cho các cơ sở giết mổ cần lưu ý, cơ sở giết mổ phải bố trí biệt lập với khu dân cư để hạn chế tới mức thấp nhất về ô nhiễm môi trường sống của người dân; bố trí phù hợp với quy hoạch phát triển khu đô thị mới để giảm chi phí vận chuyển. Đối với các lò giết mổ thủ công, thời gian trước mắt vẫn cho phép hoạt động nhưng phải đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, bảo đảm vệ sinh môi trường khu vực hoạt động.

Thanh Hiền