Đề nghị công an vào cuộc vụ chất tạo nạc
Đời sống - Ngày đăng : 09:56, 28/03/2012
Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng ngày 27/3.
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết theo kết quả phân tích định lượng mới nhất có 1,2% trong tổng số mẫu kiểm tra chất lượng thịt lợn tại Đồng Nai có chứa chất cấm.
Còn tại các tỉnh phía Bắc, kết quả phân tích định tính thịt lợn tại Hà Nội cho thấy tất cả các mẫu đều âm tính với chất cấm. Hiện các đoàn kiểm tra vẫn tiếp tục lấy mẫu, phân tích, dự kiến đến cuối tháng 3, Cục Chăn nuôi sẽ báo cáo tình hình sử dụng chất cấm ở các địa phương trên cả nước.
Mặc dù mới chỉ phát hiện một số ít cơ sở chăn nuôi sử dụng chất cấm để tạo nạc, song thông tin này đã khiến cho người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Giá lợn hơi giảm hơn 10.000 đồng/kg, với mức giá này, người chăn nuôi đang bị lỗ 5.000 - 6.000 đồng/kg.
Hiện nay, các chất cấm này không chỉ được bán ở các cửa hàng thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi mà còn được đóng gói nhỏ bán với giá rẻ đến tận hộ chăn nuôi, trang trại một cách có tổ chức và có đường dây.
Trước tình trạng buôn bán chất cấm tạo nạc diễn ra rất phức tạp, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Diệp Kỉnh Tần đã đề nghị công an vào cuộc.
Về tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, Cục Thú y cho biết trong khi dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng đang có chiều hướng chững lại thì dịch tai xanh lại có dấu hiệu bùng phát.
Trong vòng hai tuần qua, dịch tai xanh đã xảy ra ở 54 thôn bản của 11 xã thuộc huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và 5 xã, phường của tỉnh Yên Bái. Tổng số lợn mắc bệnh trên 2.900 con, trong đó có 700 con bị chết. Cục Thú y đã cấp 40.000 liều vaccine phóng chống bệnh tai xanh cho tỉnh Điện Biên và 30.000 liều cho tỉnh Yên Bái để chống dịch.