Mới có 62% bệnh viện bố trí khu vực ăn cho người bệnh

Xã hội - Ngày đăng : 06:45, 26/03/2012

(HNM) - Bộ Y tế cho biết, việc triển khai Thông tư 08/2011/TT-BYT về công tác dinh dưỡng - tiết chế (DD-TC) vẫn chưa được lãnh đạo các bệnh viện (BV) quan tâm đúng mức.

Theo đó, chỉ 34% BV có cán bộ làm công tác DD-TC được đào tạo về dinh dưỡng; 58% BV có khu vực chế biến thức ăn bảo đảm thông thoáng hợp vệ sinh và mới có 62% BV bố trí khu vực ăn cho người bệnh. Do vậy, năm 2011, có tới 329 BV (chiếm 31%) bị trừ điểm trong đợt kiểm tra vì chưa cung cấp suất ăn bệnh lý cho bệnh nhân.

Về công tác điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân: 82% BV đã thành lập phòng hoặc tổ điều dưỡng; 79% người bệnh chăm sóc cấp I được điều dưỡng viên (ĐDV), hộ sinh viên (HSV) trực tiếp chăm sóc. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với công tác điều dưỡng hiện nay là thiếu nhân lực. So với cơ cấu nhân lực quy định tại Thông tư số 08/2007/TTLT-BYT-BNV về biên chế trong các đơn vị sự nghiệp y tế, hệ thống khám, chữa bệnh cần tăng thêm từ 64.000 đến 70.000 ĐDV, HSV.

Tùng Linh