Chưa có chế tài đủ mạnh
Kinh tế - Ngày đăng : 06:49, 21/03/2012
Điều này không những gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến xuất khẩu. Đây là những nội dung được bàn thảo tại hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm về quản lý CLNLTS do Bộ NN&PTNT tổ chức.
Chất lượng các mặt hàng nông - lâm sản cần được quản lý chặt chẽ.
Ảnh: Khánh Nguyên
Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý CLNLTS (Bộ NN&PTNT) cho biết, việc xử lý các trường hợp vi phạm về ATVSTP trong nông nghiệp không đơn giản. Bộ đã phối hợp với các tỉnh, thành phố kiểm tra một số cơ sở giết mổ, kinh doanh thuốc thú y, thủy sản, rau củ quả… lấy mẫu phân tích, kết quả cho thấy rất nhiều vi phạm. Cụ thể trong tháng 2-2012 kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp ở 18 tỉnh có 66/322 cơ sở vi phạm, chiếm 20,49%. Đoàn liên ngành của Bộ NN&PTNT kiểm tra các cơ sở sản xuất sản phẩm nông lâm thủy sản theo Thông tư 14 của Bộ ở các tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu kết quả có 12/84 cơ sở vi phạm kinh doanh sản phẩm không có nhãn, xuất xứ không rõ ràng, không bảo đảm đủ điều kiện vệ sinh cơ sở, kinh doanh hàng hóa hết hạn sử dụng. Trong tháng 2-2012, Thanh tra Bộ NN& PTNT đã ban hành 330 quyết định xử lý vi phạm hành chính với số tiền 600 triệu đồng. Bên cạnh đó, thực hiện Thông tư 14 của Bộ về kiểm tra, đánh giá phân loại công khai các cơ sở giết mổ, kinh doanh chế biến sản phẩm động vật, thực vật cũng rất khó khăn. Hầu hết khoảng cách cơ sở chế biến với khu dân cư chưa đạt yêu cầu, chưa áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, chưa có các biện pháp bảo vệ môi trường…
Hiện nay CLNLTS đang làm đau đầu các cơ quan chức năng, kiểm tra bất cứ cơ sở chế biến hay một mẫu rau củ quả nào cũng thấy vi phạm vượt ngưỡng cho phép. Tình trạng này do thiếu chế tài xử phạt thật nặng đối với các cơ sở sản xuất không bảo đảm chất lượng. Chạy theo lợi nhuận nên những cơ sở này tùy tiện sản xuất những sản phẩm mất an toàn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Thứ trưởng Bộ NN& PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu khẳng định, năm 2012 là năm quốc gia về ATVSTP, yêu cầu các địa phương phải tăng cường kiểm tra xử phạt những cơ sở chưa đạt yêu cầu. Cần áp dụng chế tài xử lý mạnh, thậm chí xử lý hình sự nếu vi phạm nặng. Đẩy mạnh áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến vào kiểm tra, tổ chức sản xuất an toàn. Xây dựng mô hình kiểm soát thực phẩm an toàn và truy xuất nguồn gốc theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ, tập trung vào những sản phẩm có nguy cơ cao, sản phẩm trọng điểm, tổ chức chứng nhận và truyền thông, quảng bá cho chuỗi thực phẩm an toàn…
Hiện đã có 46/63 tỉnh có báo cáo về tình hình giết mổ gia súc, gia cầm, tổng số có 1.557 cơ sở được thống kê, phân loại, chỉ 72 cơ sở xếp loại A, chiếm 5%; 642 cơ sở loại B, chiếm 41%. Về sản xuất, kinh doanh thuốc thú y, đã kiểm tra 2.264 cơ sở, chỉ 489 cơ sở được xếp loại A, chiếm 22%; 1.225 cơ sở xếp loại B, chiếm 54%. Đã có 20 tỉnh, thành phố phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, với 1.940 cơ sở chỉ có 581 cơ sở xếp loại A, chiếm 30%; 967 cơ sở xếp loại B, chiếm 50%... |