Bé thích ăn rau khi mẹ kiên nhẫn
Xã hội - Ngày đăng : 10:38, 14/11/2011
Rau xanh rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của các bé vì cung cấp nhiều sinh tố như vitamin C có trong rau ngót, rau muống, rau dền... tăng cường hệ miễn dịch, carotene (tiền vitamin A) như cà chua, cà rốt… giúp mắt trẻ sáng khỏe và các loại muối khoáng như sắt, đồng, … cùng nhiều yếu tố vi lượng khác như kẽm, magie…cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của trẻ. Và chất xơ chứa nhiều trong rau có tác dụng nhuận trường. Tuy nhiên, đa số các trẻ đều “thờ ơ” trước món rau. Vì vậy, để trẻ yêu món rau, các mẹ cần phải kiên nhẫn nhé!
1. Kiên nhẫn tập bé thích nghi:
Rau xanh thường có mùi hăng và vị hơi nhẫn nên các bé không thích ăn. Để bé thích nghi với những vị “khó ưa” này thì cần phải có thời gian để bé thích nghi. Khởi đầu tốt nhất cho quá trình thích nghi này là thời kỳ mang thai và cho bé bú. Trong giai đoạn này, các bà mẹ nên ăn nhiều rau và trái cây. Vì thế, các bé sẽ làm quen với rau một cách tự nhiên và không khó để “dỗ” bé ăn rau sau này.
Khi bé lớn hơn, bạn cần tập cho bé ăn rau từng chút một. Lúc đầu chỉ cho bé ăn một lượng nhỏ để giúp cho bé quen, sau đó tăng dần lên. Xác định việc thích nghi là cả một quá trình, bạn đừng nản lòng khi thấy bé “nhăn mặt” trước món rau nhé. Bạn cứ kiên trì cho bé thử ăn lại món rau đó vào ngày hôm sau và có thể khen thưởng bé nếu như bé chịu ăn rau. Cứ kiên trì lặp đi lặp lại, bé sẽ đón nhận món rau cách tích cực hơn.
2. Kiên nhẫn tạo sự thú vị về món rau :
Không chỉ kiên nhẫn thuyết phục bé, bạn hãy nghĩ cách làm cho món rau thật thú vị với bé. Tất nhiên, không bé nào thích ăn hoài mỗi một món. Vì vậy, bạn hãy chú ý thay đổi linh hoạt các loại rau củ cho bé. Mỗi loại rau củ đều có những chất dinh dưỡng khác nhau nên sẽ giúp cho bé “nạp” đủ các chất cần thiết. Bạn có thể đố vui hoặc giải thích “dí dỏm” về lợi ích của rau như “ăn rau cải làm da đẹp như công chúa”; “ăn rau dền sẽ rắc chắc như chú lính chì”…để tạo không khí vui vẻ và hấp dẫn bé ăn rau.
“Ăn bằng mắt” cũng là một gợi ý giúp trẻ chịu ăn rau. Không để dĩa rau chỉ một màu xanh đơn thuần, bạn hãy thử trộn nhiều rau củ khác nhau với màu sắc bắt mắt như màu cam của cà rốt, màu vàng của khoai tây, màu xanh đậm của đậu côve, …đảm bảo bé sẽ rất thích thú. Ngoài ra, rau củ quả có thể xếp thành những hình ngộ nghĩnh như hình mặt cười, hình chú thỏ…thậm chí hãy để tự tay bé trổ tài sắp xếp dĩa rau thì bé sẽ khám phá được nhiều điều thú vị hơn. Tuy nhiên, tất cả các món rau củ quả nên được cắt nhỏ sao cho vừa miệng bé để bé ăn dễ dàng.
3. Kiên nhẫn chế biến đa dạng món rau:
Như bạn đã biết, món rau xanh “khó nuốt” đối với trẻ bởi mùi hăng và vị hơi nhẫn nên cho dù được trang trí bắt mắt nhưng cũng sẽ khó thuyết phục bé ăn rau. Hiểu được khẩu vị của trẻ và nỗi lo lắng của mẹ, xốt mayonnaise Aji-mayo ra đời là sự kết hợp tuyệt vời dành cho món rau. Vị chua béo hài hòa của xốt mayonnaise Aji-mayo sẽ đánh tan đi những hương vị “khó chịu” từ rau giúp món rau trở nên hấp dẫn với bé.
Không chỉ dùng để trộn với các món rau, xốt mayonnaise Aji-mayo còn là gia vị đa năng dùng để kết hợp với các món xào, chiên , kho, nướng…. giúp mẹ biến tấu các món rau thật phong phú và đa dạng, chẳng hạn như các món đậu que xào thịt, trứng chiên rau củ xốt mayonnaise…giúp thay đổi khẩu vị cho trẻ mỗi ngày.
Thật đơn giản phải không nào, chỉ cần mẹ kiên nhẫn là bé thích ăn rau ngay! Và với xốt mayonnaise Aji-mayo, mẹ chỉ cần bỏ ra một ít thời gian là sẽ sở hữu một “thư viện” các món rau củ quả khác nhau với vị ngon tuyệt giúp bé ăn nhiều rau hơn.