Nhật Bản - Đất nước của những người trăm tuổi
Sức khỏe - Ngày đăng : 07:50, 09/10/2011
Cụ ông cao niên nhất Nhật Bản Kimura Jiroemon vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 114. |
Trong số các cụ thượng thọ hơn 100 tuổi, các cụ ông bách niên chỉ vỏn vẹn có 6.162 người trong khi các cụ bà lên tới hơn 40.000 người, chiếm 87,1%. Con số này tăng gấp 312 lần so với 153 người năm 1963, thời điểm Chính phủ Nhật bắt đầu thực hiện công tác thống kê và gấp 3 lần so với con số 15.475 người cách đây 10 năm. So với năm 2010, con số này cũng vượt tới hơn 3.000 người. Điều này có nghĩa là cứ 10.000 dân Nhật thì có 37 người trên 100 tuổi. Trong đó Shimane là tỉnh có số lượng các cụ bách niên cao nhất với 75/10.000 dân. Cụ bà cao tuổi nhất ở Nhật là cụ Hasegawa Chiyono, sinh năm 1896, năm nay 115 tuổi. Cụ đang sống ở thị trấn Kiyama, tỉnh Shiga. Cụ ông cao niên nhất là cụ Kimura Jiroemon, 114 tuổi, hiện sống cùng con cháu ở Kyotango, Kyoto. Không dừng lại ở đó, các cụ đang ở tuổi sắp chạm ngưỡng bách niên trong năm nay đã lên tới 24.952 người.
Số người sống thọ bách niên ở Nhật Bản ngày một tăng khiến các nhà khoa học đặt ra không ít giả thuyết. Một số nhà khoa học cho rằng, gene đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và tố chất của con người. Mới đây, các nhà khoa học Trường Đại học Leiden (Hà Lan) đã phát hiện ra rằng, những người mang các gene đặc biệt có thể sống thọ đến trăm tuổi, kể cả trong điều kiện sống khắc nghiệt. Nhóm các nhà khoa học đặt tên cho nhóm gene tuổi thọ này là methuselah theo tên một nhân vật trong Kinh thánh - người sống thọ nhất trong truyền thuyết lịch sử với tuổi thọ 969 tuổi.
Trong nghiên cứu, họ phát hiện ra sự tồn tại của gene có thể giúp bảo vệ con người chống lại ảnh hưởng có hại của môi trường sống như tác hại của khói thuốc lá, chế độ ăn uống thiếu cân đối, đồng thời có thể ngăn chặn các bệnh có liên quan đến tuổi tác cũng như nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư hay tim mạch. Tại Nhật Bản, nhóm gene trường thọ được phát hiện ở hầu hết những người sống thọ và được xác định có đóng góp một phần không nhỏ vào việc kéo dài tuổi thọ và sức khỏe cho người dân Nhật Bản.
Một nguyên nhân nữa không kém phần quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ của người Nhật được các nhà khoa học thừa nhận là khí hậu. Là một quốc gia được bao bọc bởi biển, khí hậu đất nước Mặt trời mọc rất có lợi cho sức khỏe người dân. Đặc biệt, tại các khu vực núi cao - nơi có sự kết hợp giữa không khí vùng núi trong lành và gió biển thổi vào, số người cao tuổi có tuổi thọ trung bình cao hơn hẳn các khu vực khác. Điều này cũng lý giải vì sao những người sống thọ nhất thế giới thường sống tại các khu vực vùng núi cao nơi có khí hậu mát mẻ và trong lành.
Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ con người. Đồ ăn truyền thống của người Nhật Bản bao gồm các loại thực phẩm tươi sống từ biển và các loại nông sản chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, shushi - món ăn truyền thống của người Nhật rất tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp của cá là thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày với các loại hạt ngũ cốc, rau xanh cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất, axít béo omega... hạn chế cholesterol có hại cho hệ tim mạch, đồng thời giúp chống lại quá trình lão hóa cơ thể một cách hiệu quả. Đây cũng chính là bí quyết giúp người dân Nhật Bản kéo dài tuổi thọ.