Từ Liêm (Hà Nội): Lò mổ lợn xả thẳng nước bẩn ra môi trường

Xã hội - Ngày đăng : 22:53, 06/09/2011

(HNMO)- Ngày 6-9, tổ công tác Đội 3, Phòng Cảnh sát môi trường - CATP Hà Nội phối hợp với Trạm cảnh sát Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội đã kiểm tra việc chấp hành luật bảo vệ môi trường tại lò mổ lợn của ông Đào Quang Vinh (SN 1963) tại thôn Phùng Khoang, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm.

Lợn đã được các công nhân của cơ sở mổ phanh


Được biết, cơ sở giết mổ này có diện tích mặt sàn rộng khoảng 500m2, hoạt động từ năm 1990 tới nay. Hàng chục công nhân làm việc đều đặn từ từ 2h30, kết thúc vào lúc 5h sáng hàng ngày. Trung bình mỗi ngày họ giao cho các thương lái được khoảng 50 con lợn đã bị làm thịt. Nguồn lợn được nhập từ công ty CP chăn nuôi Việt Nam và các trại tại Hưng Yên, Sơn Tây.

Vào thời điểm kiểm tra, toàn bộ nước thải được cho chảy vào bể bi-ô-ga khoảng 30m3. Các phế phẩm khác như phân, móng, lông…hàng ngày có người đến thu dọn, mang đi. Khi xuất lợn đã mổ, có kiểm dịch viên của Trạm thú y huyện Từ Liêm kiểm dịch.Tại thời điểm kiểm tra, ông Vinh xuất trình được giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y; giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVS thực phẩm do Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cấp.


Cảnh mất vệ sinh tại lò mổ

Tuy nhiên cơ sở giết mổ lợn này chưa có bản cam kết bảo vệ môi trường; chưa có hệ thống xử lý nước thải, chưa có giấy phép khai thác nước dưới đất; chưa có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước; chưa quan trắc định kỳ; không có hợp đồng vận chuyển rác thải.

Đoàn kiểm tra đã nhận thấy nơi giết mổ lợn có nước, máu, lông da, chất thải không được dọn để lẫn với thịt đã mổ xong. Thịt lợn để ngay dưới sàn xi-măng, không có giá để. Nước thải chảy vảo hệ thống thu gom của cơ sở và xả ra hệ thống thoát nước chung của thôn cũng như của thành phố.

Cơ sở giết mổ này còn thiếu nhiều giấy tờ cam kết bảo vệ môi trường

Cán bộ của Viện Công nghệ Môi trường đã tiến hành lấy mẫu nước thải của cơ sở giết mổ lợn theo quy định để phân tích thành phần, làm căn cứ xử lý.

C.Dũng