Thiếu cán bộ chuyên môn
Xã hội - Ngày đăng : 07:01, 26/08/2011
Đây cũng là tiền đề nâng cao thu nhập cho công cuộc xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, một nghịch lý xảy ra hiện nay, ngành thủy sản Thủ đô đang thiếu cán bộ chuyên trách trong lĩnh vực này.
Không có nhiều thuận lợi như các huyện Thanh Trì, Phú Xuyên, Ba Vì, Thanh Oai, Ứng Hòa nơi có nhiều tiềm năng để nuôi trồng thủy sản, với 800ha mặt nước, nhưng những năm gần đây ngành nuôi trồng thủy sản ở huyện Thường Tín đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Ông Lưu Văn Phúc, Trưởng phòng Kinh tế huyện Thường Tín cho biết, những năm gần đây, nông dân đã tự mày mò tìm hiểu áp dụng đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất vì vậy năng suất và sản lượng nuôi trồng thủy sản từng bước được nâng cao. Cùng với đó, việc chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả, năng suất bấp bênh sang nuôi trồng thủy sản được triển khai tích cực nên diện tích nuôi trồng thủy sản của Thường Tín tăng nhanh và hướng đến nền sản xuất hàng hóa trên quy mô lớn. Tuy nhiên, chưa tìm được hướng tháo gỡ là tình trạng thiếu cán bộ kỹ thuật chuyên trách về lĩnh vực thủy sản. Toàn huyện duy nhất chỉ có một cán bộ hợp đồng đang làm việc tại Phòng Kinh tế có chuyên môn về lĩnh vực thủy sản. Còn ở cấp xã, không có cán bộ nên vấn đề hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, xử lý dịch bệnh cũng như xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi dường như bỏ "trống" ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng nuôi trồng.
Không riêng huyện Thường Tín, nhiều vùng trọng điểm nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đang gặp phải những khó khăn tương tự, thiếu cán bộ chuyên trách ở cấp huyện và cấp cơ sở. Ngay ở cấp thành phố, đội ngũ cán bộ chuyên ngành thủy sản cũng rất mỏng. Chi cục Thủy sản Hà Nội có 40 biên chế và hợp đồng đảm nhiệm công tác quản lý nhà nước nên không thể vươn tới cơ sở để cầm tay chỉ việc cho nông dân. Ông Nguyễn Viết Để, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội cho biết, UBND thành phố đã cho phép thành lập 5 trạm thủy sản tại các huyện Ứng Hòa, Phú Xuyên, Ba Vì, Thanh Oai, Chương Mỹ hướng dẫn người chăn nuôi kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, nhưng phương án này chưa thực hiện được do thiếu mặt bằng đặt trụ sở và nguồn nhân lực. Hiện nay, biện pháp hữu hiệu nhất là mở các lớp tập huấn truyền đạt kiến thức quản lý môi trường, kiểm soát, xử lý dịch bệnh... trong chăn nuôi thủy sản. Tuy nhiên, chất lượng các lớp tập huấn không cao, thời gian trong vòng có 3 ngày, lại nặng về lý thuyết, thiếu thực hành, trong khi đó việc tiếp thu kiến thức của người chăn nuôi có hạn, nên nông dân nảy sinh tâm lý chán nản khi theo các lớp tập huấn - ông Nguyễn Viết Để phân trần.
Thực tế cho thấy, với gần 31.000ha mặt nước (bao gồm cả ruộng trũng, mặt nước lớn và ao hồ nhỏ) cho thấy tiềm năng phát triển thủy sản của Hà Nội khá lớn. Thế nhưng hiện tổng diện tích đưa vào nuôi trồng mới gần 18.000ha, năng suất khoảng 3 tấn/hécta/năm, trong khi nhiều vùng trọng điểm nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh đạt 7-10 tấn/hécta. Qua tìm hiểu, hiện nay người nông dân các địa phương vẫn làm theo cảm tính, kinh nghiệm là chủ yếu, kiến thức chăm sóc, quản lý môi trường nước để phòng trừ dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản tại Hà Nội hầu như chưa có. Hà Nội cũng chưa xác định được đối tượng nuôi chủ lực, nuôi với mục tiêu gì, sản xuất hàng hóa hay xóa đói giảm nghèo, nhất là việc chưa giải được "bài toán" thiếu đội ngũ cán bộ kỹ thuật ở cơ sở là điều đáng để suy nghĩ.
Theo các chuyên gia ngành thủy sản, với Hà Nội cần phải tính toán lại lợi thế của từng vùng. Đặc biệt đối với mạng lưới cán bộ thủy sản, mỗi huyện trên địa bàn thành phố nên bố trí ít nhất một cán bộ có chuyên môn, với vùng trọng điểm có thể là hai cán bộ…