Tập trung sản xuất, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho thị trường
Kinh tế - Ngày đăng : 06:27, 16/08/2011
Các Bộ, ngành, địa phương đang tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp đẩy mạnh sản xuất.
Sau khi nghe các bộ báo cáo về tình hình thị trường, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo, Bộ NN&PTNT cần phối hợp với các địa phương tập trung sản xuất, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho thị trường từ nay đến hết dịp Tết 2012. Để tạo nguồn cung ổn định, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ NN&PTNT nghiên cứu cơ chế hỗ trợ cây, con giống và xây dựng thành cơ chế chính sách dài hạn để người nông dân yên tâm sản xuất. Các bộ ngành liên quan cần đưa ra các biện pháp kiên quyết, chặt chẽ trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động. Đặc biệt, trong công tác đánh giá thị trường, Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT cần phối hợp với Tổng cục Thống kê rà soát lại số liệu, đồng thời cần có thống kê theo các lĩnh vực quản lý, từ đó có các quyết định kịp thời, chính xác.
Theo báo cáo của Bộ Công thương, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm nói chung, thịt nói riêng trong 6 tháng cuối năm sẽ tăng 3-5% so với 6 tháng đầu năm. Dự tính, nhu cầu tiêu dùng trong cả nước 6 tháng cuối năm ước khoảng 2,4-2,5 triệu tấn thịt hơi, so với lượng cung dự kiến đạt 2,265- 2,38 triệu tấn. Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, sản lượng lúa năm 2011 dự kiến sẽ đạt 41,601 triệu tấn, tăng gần 1,6 triệu tấn so với năm 2010. Sau khi cân đối nhu cầu trong nước ở mức 27,52 triệu tấn, lượng lúa hàng hóa còn dư trên 14 triệu tấn (tương đương 8 triệu tấn gạo) chưa kể lượng tồn kho năm 2010 chuyển sang. Đối với rau xanh, Bộ đã hướng dẫn người dân trồng các loại rau ngắn ngày, mở rộng diện tích trồng rau áp dụng kỹ thuật vòm che thấp để chủ động sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, chủ động các phương án đối phó với mưa bão, ngập úng, nắng hạn.