Đóng cửa để tạo sự khác biệt
Xã hội - Ngày đăng : 06:31, 07/08/2011
Nằm ở ven biển thành phố Roses của Tây Ban Nha, nhà hàng El Bulli có đầu bếp trứ danh Ferran Adria. Nhìn vào bảng thành tích mà El Bulli có được, nhiều nhà hàng nổi tiếng thế giới phải cúi đầu. El Bulli từng 5 lần đứng đầu danh sách 50 nhà hàng tuyệt nhất thế giới do 800 đầu bếp, nhà phê bình ẩm thực hàng đầu và các tạp chí trong ngành công nghiệp ẩm thực bình chọn. Trong cuộc thăm dò mới đây nhất do Tạp chí Nhà hàng (Anh) tiến hành, El Bulli đã lọt vào danh sách 10 nhà hàng tốt nhất thế giới, chỉ đứng sau vị trí số 1 thuộc về nhà hàng Noma của đầu bếp Rene Redzepi ở thủ đô Copenhagen, Đan Mạch.
Nếu như Noma trở thành địa điểm được ưa thích nhất của những thực khách say mê ẩm thực khắp thế giới bởi những đặc sản địa phương trong một không gian tái hiện hình ảnh con thuyền của thế kỷ XVIII, El Bulli lại đem đến một cảm giác khác biệt. Có khoảng 30 món ăn được phục vụ theo thực đơn ở El Bulli. Một vài món lạ ra đời dưới bàn tay tài hoa của đầu bếp Adria gồm bánh trứng đường nhân hàu, kem nóng, cappuccino nấm sủi bọt, bánh bao lỏng, rau kẹo que… Dù nổi tiếng thế giới nhưng El Bulli chỉ có 52 chỗ ngồi, trong khi để đáp ứng đủ 2 triệu yêu cầu đặt chỗ mỗi năm nhà hàng này phải có… 8.000 chỗ ngồi. Vì thế không có gì ngạc nhiên khi quyển sổ đặt chỗ của nhà hàng thường hết chỗ ngay từ đầu năm, dù giá cả ở đây không "mềm" chút nào khi mỗi món ít nhất cũng 220 euro.
Vào thời điểm này, chỗ ngồi cho cả năm 2011 đã hết nhẵn. Nếu ai muốn dùng bữa tại nhà hàng này sẽ phải chờ đến năm 2014 sau quyết định tạm thời "gác kiếm" của bếp trưởng Adria. "Sẽ không có bữa ăn nào được phục vụ tại El Bulli trong năm 2012 và 2013. Tuy nhiên, El Bulli không đóng cửa hoàn toàn. Tôi cần thời gian để quyết định xem năm 2014 sẽ như thế nào" - bếp trưởng Adria cho biết.
Bếp trưởng Adria đã làm việc tại El Bulli từ năm 1984. Cuối những năm 1990 là khoảng thời gian thế giới ẩm thực rúng động trước sự kiện Adria ứng dụng khoa học để xây dựng các công thức nấu ăn. Không chỉ thực khách bất ngờ mà cả giới phê bình ẩm thực cũng sửng sốt trước sáng kiến này. Trước sức ép của dư luận, Adria đã phải trả lời câu hỏi: Dùng hóa chất trong nấu ăn có bảo đảm sức khỏe của thực khách hay không? Câu trả lời của Adria lúc đó là "câu hỏi thật vô nghĩa"! Lừng danh là thế nhưng giờ đây ở tuổi 47, Adria cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Ông thừa nhận làm việc 15 tiếng/ngày là khó khăn. Giải pháp trước mắt được ông đưa ra là nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng.
Giải thích về quyết định tạm thời đóng cửa nhà hàng ngày 31-7 vừa qua, đầu bếp Adria cho rằng, nhà hàng cần có thời gian để sáng tạo và hoàn thiện thực đơn đậm chất El Bulli và tên tuổi El Bulli sẽ quay trở lại với một sự khác biệt lớn.