Người xây dựng thương hiệu Lan Vinh
Nghị quyết và Cuộc sống - Ngày đăng : 07:20, 02/08/2011
Là người theo nghề giết mổ gia cầm từ trước năm 1990, gia đình thoát nghèo cũng chính từ nghề này nên khi được lãnh đạo xã động viên, bà Lan đã thuyết phục chồng con cùng khắc phục khó khăn, vay vốn từ nhiều nguồn để xây dựng khu giết mổ tập trung theo quy trình an toàn. Bà còn lặn lội tìm đến các địa chỉ nuôi gia cầm an toàn để ký kết hợp đồng thu mua sản phẩm rồi cũng chính bà đến các nhà hàng, các chợ đầu mối, siêu thị, giới thiệu, chào hàng để tìm đầu ra cho sản phẩm. Thấy bà quá vất vả, mệt mỏi với mô hình giết mổ mới mà thu nhập chẳng đáng là bao, nhiều bạn kinh doanh đã ái ngại khuyên bà cứ giết mổ gia cầm tại nhà như trước. Với suy nghĩ: "Đây sẽ là xu thế sản xuất tất yếu, lúc đầu mình có thiệt đôi chút nhưng người tiêu dùng được hưởng lợi, nhiều phụ nữ nghèo có thêm việc làm và thu nhập, vả lại thực hiện cái mới bao giờ cũng gặp khó khăn, nhưng nếu vượt được qua thì cơ hội sẽ nhiều hơn" nên bà lại khéo léo vận động chồng con cùng chị em thân thiết duy trì hoạt động giết mổ gia cầm tập trung. Nhờ sự kiên trì của bà, sản phẩm ruốc gà và thịt gà đóng gói do Công ty cổ phần Thương mại Lan Vinh sản xuất đã từng bước được thị trường chấp nhận.
Theo ông Nguyễn Đình Dậu, Chủ tịch UBND xã Yên Thường thì việc xây dựng khu giết mổ tập trung theo quy trình sạch xa khu dân cư của bà Lan đã giúp địa phương giải quyết được nhiều vấn đề bức xúc về kinh tế - xã hội ở nông thôn, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 80 lao động nông thôn (trong đó có nhiều lao động là hộ nghèo của xã) với thu nhập từ 2,5 triệu đến 6 triệu đồng/người/tháng, làm giảm đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời góp phần làm chuyển biến nhận thức của hộ sản xuất và tiêu dùng về an toàn vệ sinh thực phẩm ở địa phương, Nhà nước cũng có thêm nguồn thu mỗi năm gần 300 triệu đồng tiền thuế từ doanh nghiệp...