Sẽ tiến hành thanh, kiểm tra thực phẩm chứa DEHP trên phạm vi toàn quốc
Sức khỏe - Ngày đăng : 06:21, 14/06/2011
Ba sản phẩm nước ép quả vừa được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hồ Chí Minh thu hồi gồm: nước ép chanh dây, nước ép xoài và nước ép trái vải, do Công ty TNHH Nhất Phú Quý - quận 3 nhập khẩu. 16 sản phẩm sirô các loại được thu hồi gồm: sirô dâu, sirô kiwi, sirô táo xanh, sirô nho, sirô vải, sirô chanh, sirô dưa gang, sirô bách hương, sirô đào, sirô cam, sirô xí muội, sirô xoài, sirô thơm, sirô táo đỏ, sirô lựu và sirô dâu lam do Công ty TNHH MTV Hà Thành, quận Bình Thạnh nhập khẩu. 19 sản phẩm này trước đó được nhà nhập khẩu Đài Loan xác nhận có nhiễm DEHP và đề nghị thu hồi. Đoàn thanh tra của TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu hai công ty này nhanh chóng thu hồi toàn bộ 19 sản phẩm bị nhiễm DEHP từ các cửa hàng mà hai công ty đã phân phối, đồng thời phải báo cáo kết quả thu hồi mỗi ngày.
Trước sự việc này, GS-TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế cho biết đã chỉ đạo việc thu hồi thạch rau câu nhãn hiệu Taro trên toàn quốc đã từ hơn 10 ngày nay và đến hôm nay đã hoàn thành. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm yêu cầu các chi cục phối hợp với thanh tra các sở y tế tiến hành rà soát kiểm tra và giám sát các mặt hàng mà trọng tâm là nước giải khát trên địa bàn tất cả các địa phương. Với việc giám sát mở rộng hy vọng sẽ hạn chế được những nguy cơ về vấn đề các thực phẩm mất an toàn đang lưu hành trong cộng đồng.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cảnh báo, DEHP có khả năng tạo độ nhớt, độ đục, độ đặc cho các chế phẩm nước giải khát, nước uống, thạch... Đó là một chất phổ biến vì là chất hóa dẻo hữu hiệu nhất trong ngành công nghiệp nhựa và chất dẻo. Người bị nhiễm có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tại Mỹ, đã có nghiên cứu cho thấy, có khoảng 25% nam giới gặp phải trục trặc về nội tiết có liên quan tới DEHP. Hoạt chất này cũng gây ra những ngộ độc cấp tính có thể gây tử vong. Vì vậy, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế khuyến cáo, người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm đã được đăng ký chất lượng; luôn nắm những thông tin cảnh báo các sản phẩm có nguy cơ. Về phía các công ty thực phẩm, khi có lệnh thu hồi thực phẩm không an toàn, ngay lập tức thu hồi sản phẩm và phải thông báo chi tiết đến người tiêu dùng…