Đề phòng ngộ độc do độc tố tự nhiên

Sức khỏe - Ngày đăng : 06:56, 08/06/2011

(HNM) - Nhằm tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể triển khai một số công tác.

Trong đó, Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo Ban Tuyên giáo các quận, huyện, thị ủy phối hợp với các ban, ngành đoàn thể liên quan, tham mưu với cấp ủy xây dựng kế hoạch tuyên truyền và các hoạt động kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến, kinh doanh, sử dụng các loại thực phẩm đã được cảnh báo. Các cơ sở y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm và tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên. Hoạt động thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện với hình thức phong phú cũng phải được đẩy mạnh.

Từ năm 2006 đến năm 2010, trong 944 vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân do ngộ độc tự nhiên chiếm 26,6% số vụ, chiếm tỉ lệ cao nhất về số người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Những độc tố tự nhiên có trong thực phẩm gây ra ngộ độc trong thời gian qua là: độc tố của cóc, cá nóc, một số loài cá độc, sứa, bạch tuộc đốm xanh, ốc ma, nấm độc, đậu mèo, hạt mã tiền, hạt thầu dầu tía, cà độc dược, lá ngón, măng độc…

Tùng Linh