Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống ngộ độc thực phẩm
Đời sống - Ngày đăng : 06:18, 04/06/2011
Ban Tuyên giáo đề nghị các đơn vị đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm phổ biến đến người dân, cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm về những quy định, cách nhận biết các loại thực phẩm chứa độc tố tự nhiên cũng như các biện pháp phòng ngộ độc. Đối với các cơ sở y tế, tăng cường giám sát, phát hiện sớm và tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời những trường hợp NĐTP do độc tố tự nhiên gây ra để hạn chế tử vong.
Kết quả phân tích 944 vụ NĐTP trên cả nước, có 26,6% số vụ nguyên nhân do độc tố tự nhiên. Số ca tử vong NĐTP từ nguyên nhân này cũng chiếm tỷ lệ cao trong số các ca tử vong NĐTP (chiếm từ 58,1% đến 78,2%). Những độc tố tự nhiên có trong thực phẩm gây ra ngộ độc thời gian qua là độc tố của cóc, cá nóc, một số loài cá độc, sứa, bạch tuộc đốm xanh, ốc ma, nấm độc, đậu mèo, hạt mã tiền, hạt thầu dầu tía, cà độc dược, lá ngón, măng độc...