Thực phẩm chế biến tăng theo giá thịt
Kinh tế - Ngày đăng : 16:11, 03/06/2011
(HNMO) - Theo nguồn từ Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam, giữa tháng 1/2011 giá thịt lợn hơi là 44.000 đ/kg, nhưng đến 31/5/2011 giá thịt lợn hơi đã lên đến 63.000 đ/kg (tăng hơn 46%). Trên đà đó của thị trường các cơ sở chế biến thực phẩm đã bán hàng tăng giá theo giá thịt
Khoảng tháng 2-3/2011, dịch lở mồm long móng và bệnh tai xanh lan tràn gây tổn thất lớn, Trung Quốc tăng thu mua lợn, bên cạnh giá nguyên liệu như : thức ăn chăn nuôi, điện, nước tăng... đã khiến cho người nông dân không còn mặn mà với nuôi lợn. Chỉ còn một số trang trại lớn, làm tốt công tác thú y, kiểm soát dịch bệnh mới giữ được đàn lợn. Nhiều năm trước, giá lợn hơi miền Bắc rẻ hơn miền Nam từ 4-6 ngàn đồng/kg nay thì ngược lại. Một số công ty chuyên cung cấp thịt ra thị trường như Dabaco, CP Việt Nam cũng đang ở tình trạng "cháy hàng" và tăng giá...
Thịt lợn chế biến cũng tăng gia theo thịt lơn hơi
Tại các chợ bán lẻ truyền thống như Chợ Thành Công, Chợ Kim Liên, chợ Thái Hà, Hòa Lạc ... mỗi sáng ngủ dậy ra chợ mua thịt lại thấy tăng giá với một câu thanh minh quen thuộc “khan hàng”. Chị Hằng một trong những tiểu thương buôn bán thịt ở chợ Thành Công gần 30 năm qua cho biết chưa bao giờ thịt lợn đầu vào lại khan hiếm như vậy, nhất là đối với một đất nước như Việt Nam (nơi có phong tục tập quán dùng sản phẩm thịt lợn là nguồn thực phẩm chính trong các bữa ăn). Cho dù các loại thực phẩm khác như thịt bò, thịt gà, cá, tôm... có vai trò khá lớn trên thị trường, nhưng cũng không thay thế được thịt lợn.
Theo ông Hứa Xuân Sinh – Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Đức Việt, trong vòng gần 10 năm trở lại đây chưa khi nào thịt lợn có một đợt tăng giá mạnh và trở nên khan hiếm như vậy... Với nguồn nguyên liệu chính là thịt lợn, mà phải là thịt lợn sạch, an toàn giá nguyên liệu đầu vào tăng cao thì điều đương nhiên là các sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn đến tay người tiêu dùng không tránh khỏi tăng giá. Dạo quanh một vòng các công ty chế biến thực phẩm sản xuất xúc xích, thịt hộp, đồ nguội... thì từ đầu năm 2011 đến nay các sản phẩm đã phải tăng giá lên đề bù đắp một phần việc giá thịt tăng quá cao như: Thực phẩm Đức Việt tăng 15%, Le Gourment tăng 15%, Vissan tăng 20%... Dù trong thâm tâm các nhà sản xuất không hề muốn vì có thể ảnh hưởng đến khách hàng nhưng nếu không làm vậy thì các nhà máy chỉ còn nước ngừng hoạt động. Hiện nay nhiều công ty chỉ còn hoạt động cầm chừng từ 3-4 ngày/tuần để duy trì sản xuất lấy chi phí trả lương cho công nhân, chấp nhận bù lỗ một phần nào đó để chờ đợi giá thịt lợn sẽ giảm và ổn định trong một tương lai gần. Khó khăn lại chồng chất khó khăn, đầu vào nguyên liệu thịt lợn tăng cao như vậy nhưng đầu ra của sản phẩm chế biến cũng bị ảnh hưởng mạnh do tình hình lạm phát nên cũng khiến hành vi của người tiêu dùng thay đổi khi mua hàng. Các nhu cầu về sử dụng thực phẩm chế biến sẵn bị đẩy xuống hàng sau để ưu tiên cho những nhu yếu phẩm cần thiết. Và đương nhiên doanh số bán ra sụt giảm đáng kể.
Việc có nhập khẩu thịt lợn hay không hiện đang là vấn đề nóng hổi, làm đau đầu các bộ, ngành liên quan khi cân nhắc, bàn thảo để đưa ra quyết định. Còn người tiêu dùng nói chung và các công ty chế biến thực phẩm liên quan đến thịt lợn vẫn đang phải gồng mình chịu đựng để mua với giá cao ngất ngưởng chưa biết đến bao giờ mới dừng lại...