Hầu hết phẩm màu không an toàn đang được sử dụng trong thực phẩm
Sức khỏe - Ngày đăng : 06:32, 16/05/2011
(HNM) - Kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (ATVSTP) công bố mới đây cho biết, 17/30 mẫu hạt dưa có Rhodamine B với hàm lượng từ 4,9 mg/kg đến 146,5 mg/kg; 27/30 mẫu ớt bột có Rhodamine B với hàm lượng 20,2 đến 110,2 mg/kg.
Trung tâm Kỹ thuật ATVSTP cũng nghiên cứu về việc sử dụng phẩm màu trong thực phẩm với trên 203 mẫu nguyên liệu thực phẩm gồm 9 loại màu. Kết quả: 100% màu xanh dương, tím nho, màu hồng đều là những màu không nằm trong danh mục cho phép và chỉ có hai trong số 32 mẫu xanh lá cây nằm trong danh mục cho phép. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận định, nếu sử dụng phẩm màu không đúng chủng loại, liều lượng, không bảo đảm độ tinh khiết sẽ gây ra nhiều bệnh cho người sử dụng.