Phòng, tránh nguy cơ sảy thai
Sức khỏe - Ngày đăng : 07:36, 25/04/2011
(Chị Mai Anh, Gia Lâm).
C ó rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sảy thai. Hơn 60% trường hợp sảy thai tự nhiên là hậu quả của dị dạng nhiễm sắc thể; khoảng 15% là do chấn thương, nhiễm khuẩn, thiếu dinh dưỡng, tiểu đường, nhược năng tuyến giáp hay dị dạng giải phẫu ở người mẹ, cổ tử cung bị hở, tử cung có vách ngăn, u xơ tử cung quá to. Tuy nhiên, vẫn còn 25% số trường hợp mà nguyên nhân sảy thai không xác định được. Hầu hết các trường hợp sảy thai đều xảy ra trong vòng 12 tuần đầu mang thai. Đau quặn bụng, có hoặc không có xuất huyết (ra máu) âm đạo kèm theo là những dấu hiệu dẫn đến sảy thai. Do đó, chị em cần chú ý giữ gìn vệ sinh thời kỳ mang thai, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, không lao động và luyện tập quá sức, tránh mang các vật nặng, không đi giày cao gót, tránh những va chạm ở phần bụng dưới, hạn chế sinh hoạt vợ chồng, khám thai định kỳ... Đặc biệt, trong 4 tháng đầu mang thai, người mẹ phải thận trọng khi dùng các loại thuốc, nhất là kháng sinh vì có thể khiến trẻ bị dị tật bẩm sinh.
Đối với phụ nữ đã có tiền sử về sảy thai thì trước khi mang thai lần sau cần kiểm tra toàn diện để tìm ra nguyên nhân gây sảy thai, phát hiện những bệnh mạn tính hoặc những ổ bệnh mạn tính đã mắc để chữa trị, tiêm vắcxin phòng bệnh. Nếu bị u ở tử cung thì phải loại bỏ u trước rồi mới nghĩ đến chuyện mang thai. Khi có những biểu hiện bất thường, các bà mẹ nên đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được theo dõi.