“Rau sắng”... đắng ngắt
Mỗi ngày một chuyện - Ngày đăng : 05:26, 02/04/2011
Trên đường đi đò ra bến Đục, bác lái đò nhìn mấy bọc rau của đoàn khách nhà chị Hoàng liền hỏi:
- Các cô, các bác mua rau sắng trên núi đấy à?
- Vâng, thấy bảo rau này ngon và bổ lắm - Chị Hoàng nhanh miệng.
- Bổ hay không thì tôi không biết, nhưng rau sắng rất ngon, nấu canh vừa ngọt, thơm, lại mát nữa. Theo kinh nghiệm của người dân chúng tôi, phải sang tiết tháng 3 âm lịch rau sắng mới nảy mầm. Muốn hái được rau phải vào tận trong núi sâu, mỗi lần hái cũng không được nhiều, nên rau sắng thường đắt lắm. Năm ngoái tôi đã phải mua tới năm mươi nghìn đồng một lạng rồi...
Nghe bác đò nói chuyện, chị Hoàng cùng các bạn giật mình. Với giá mà mọi người đã mua thì làm sao có rau sắng “thật” được? Về nhà, chị Hoàng nấu thử với thịt nạc thăn, được nồi canh có vị đắng chát, nước màu xanh đục, nhờ nhờ. Dù tiếc của đến mấy chị cũng đành đổ nồi canh đi.
Bán sản vật rởm của Hương Sơn để lừa khách thập phương ngay tại đất phật, những người bán rau sắng… rởm thật đáng lên án. Tuy nhiên, cũng cần hỏi đến trách nhiệm của Ban Quản lý Lễ hội chùa Hương, để có biện pháp ngăn chặn, chấm dứt hành vi lừa đảo nêu trên.