Thực đơn của tương lai?

Xã hội - Ngày đăng : 07:27, 27/03/2011

(HNM) - Dù đã có trong thực đơn của nhiều nhà hàng nhưng dường như côn trùng vẫn được coi là một món ăn dành riêng cho những người ưa thích

Món cơm cuốn côn trùng của một nhà hàng Nhật Bản.


Đến năm 2025 dân số trên hành tinh sẽ tăng lên từ 6 đến 9 tỷ người. Nếu thị trường lương thực không chuyển hóa và phát triển, thì giá thịt và ngũ cốc có thể sẽ thành một dạng hàng hóa đắt giá y như là thứ dầu mỏ mới. Trong bối cảnh như vậy, không ít nhà khoa học đã tính đến côn trùng như một giải pháp đắc lực. Thậm chí, đề tài này còn nằm trong phạm vi nghiên cứu của Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc (FAO) với kỳ vọng sẽ thay thế thịt, cá để bảo đảm an ninh lương thực thế giới trong tương lai.

Theo các chuyên gia, côn trùng có nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, chất khoáng (kẽm, sắt) và nhiều vitamin hơn các loại thực phẩm thông thường. Chẳng hạn 100g châu chấu chế biến chứa 26,3g đạm, trong khi lượng thịt bò tương đương chỉ chứa 20,2g. Ngoài ra, nuôi côn trùng đạt năng suất cao hơn gia súc, gia cầm  truyền thống vì chúng sinh sản nhanh trong những không gian hẹp và nhờ đó ít gây ô nhiễm. Nhiều nhà khoa học còn rất lạc quan khi khẳng định có thể đưa hơn 1.500 loài côn trùng vào danh mục thực phẩm.

Vấn đề ở chỗ phải vượt qua cảm giác tâm lý khi ăn côn trùng dù đã được chế biến thật hấp dẫn. Hiện tại, nhiều người vẫn cho rằng côn trùng là dơ bẩn, gây bệnh tật, tàn phá mùa màng, dù không ít loài rất có ích (giúp thụ phấn hoặc làm đất đai màu mỡ) và là một yếu tố cơ bản trong hệ sinh thái. Thế nhưng, đó lại là những đồ ăn "thứ thiệt" và lâu đời của con người. Sách cũ ghi lại, trong lúc bị đói, con người đã sống sót bằng cách ăn những con châu chấu. Các đầu bếp từng chế biến côn trùng cho biết,  món ăn từ các loài này không gây bất cứ một ảnh hưởng xấu nào tới sức khỏe. Ong khi đưa vào bếp xào nấu hoặc ngâm rượu, nọc độc sẽ tan. Bọ xít khi còn sống có mùi hôi và gây ngứa nhưng khi nấu chín thì các chất độc sẽ phân hủy hết.

Trên thực tế, các món ăn từ côn trùng đã hiện diện trong thực đơn ở nhiều nơi trên thế giới.  Nhà hàng Islands ở Luân Đôn (Anh) đang bán rất chạy bánh pudding ong non bơ, trong khi nhà hàng Mexico ở New York (Mỹ) lại nổi tiếng với món bánh ngô kẹp châu chấu. Ở Thái Lan, côn trùng đang trở thành một đặc sản. Các quầy hàng côn trùng lưu động được người bán hàng đẩy đi bán dạo trên các con phố, trong những khu vui chơi giải trí ở Bangkok.

Nói đơn giản thì những vướng mắc ở đây thực ra chỉ là vấn đề tâm lý. Chẳng hạn, cách đây không lâu, con người còn lạ lẫm với các món ăn chế biến từ quả kiwi, hay như món sushi của Nhật Bản, nhưng hiện tại, không ít người coi những món ăn này là món "khoái khẩu". Vì thế, chưa biết chừng, đến khoảng năm 2020, những cái tên như châu chấu, dế mèn, bọ cạp và nhiều loại côn trùng khác sẽ trở thành thực đơn chính của không chỉ các nhà hàng đặc sản.

Quỳnh Chi