50 - 60% số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại gia đình
Sức khỏe - Ngày đăng : 06:14, 24/03/2011
(HNM) - Tại hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) giai đoạn 2006-2010 diễn ra ngày 23-3, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP (Bộ Y tế) cho biết, bếp ăn gia đình là nơi ghi nhận số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) cao nhất, chiếm tỷ lệ từ 50% đến 60%, tiếp đến các bếp ăn tập thể, đám cưới, giỗ, điểm bán thức ăn đường phố, bếp ăn trường học…
Độc tố tự nhiên, hóa chất… là những nguyên nhân chính gây ra ngộ độc dẫn đến tử vong trong giai đoạn này. Riêng năm 2010, toàn quốc đã xảy ra 132 vụ NĐTP với 4.676 người mắc, 3.281 người nhập viện và 41 trường hợp tử vong. Trong năm nay, Cục ATVSTP sẽ triển khai chương trình giám sát chủ động, thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm đối với 11 nhóm mặt hàng có nguy cơ mất ATVSTP cao như rượu, thịt, thức ăn sẵn, thực phẩm có sử dụng phụ gia...